Thứ tư, 13 Tháng 1 2016 09:54

Lần thứ 7 và cũng là lần cuối trên cương vị tổng thống, ông Barack Obama hôm nay 13/1 đọc thông điệp liên bang tại quốc hội để trình bày tầm nhìn của mình không chỉ về những tháng còn lại trong nhiệm kỳ mà cả về tương lai của nước Mỹ.

 

Obama1.nhandao

Ông Obama đọc thông điệp liên bang cuối cùng (Ảnh: AFP)


Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, nước Mỹ đang đối mặt với 4 câu hỏi lớn đó là:

 

Thứ nhất, làm thế nào để mang lại sự công bằng về cơ hội cũng như an ninh cho tất cả mọi người trong tình hình kinh tế mới.

 

Thứ hai, làm thế nào để dùng công nghệ phục vụ con người, thay vì chống lại con người, đặc biệt là khi phải giải quyết các vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu.

 

Thứ ba, làm thế nào để nước Mỹ an toàn và tiếp tục dẫn dắt thế giới mà không trở thành "cảnh sát thế giới".

 

Thứ tư, làm thế nào để chính trị phản ánh những điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ chứ không phải những gì tồi tệ nhất.

 

Obama2.nhandao
Ông Obama bắt tay các nghị sĩ khi tới quốc hội (Ảnh: AFP)


Ông Obama nói, nước Mỹ đã có những thay đổi lớn sau khi vượt qua các cuộc chiến tranh và suy thoái kinh tế. Theo ông, điều quan trọng là người Mỹ biết vượt qua sự sợ hãi. "Chúng ta đã suy nghĩ mới mẻ, hành động mới mẻ... Bởi vì chúng ta nhìn thấy cơ hội ở những nơi mà người khác chỉ thấy sự nguy hiểm, chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn trước kia".

 

Ông Obama bắt đầu Thông điệp liên bang bằng việc biểu dương những nỗ lực các nghị sỹ Cộng hòa nhằm thông qua kế hoạch ngân sách liên bang, đồng thời kêu gọi hợp tác hơn nữa giữa 2 đảng. Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh: "Với Thông điệp liên bang cuối cùng này, tôi không muốn chỉ nói về năm tới, tôi muốn tập trung vào các vấn đề 5 năm, 10 năm tới hoặc xa hơn thế".

 

Obama3.nhandao
Các nghị sĩ theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Obama (Ảnh: AFP)


Tổng thống Mỹ thường đọc Thông điệp Liên bang trong một phiên họp của các hai viện (Thượng viện và Hạ viện) của Quốc hội Mỹ với sự có mặt của Chánh án Tòa án Tối cao, các thành viên trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và các thành viên chính phủ. Việc đọc thông điệp thường kéo dài không quá 1 giờ đồng hồ.

 

Obama4.nhandao
Đệ nhất Michelle Obama và đệ nhị phu nhân Mỹ Jill Biden tại quốc hôi (Ảnh: AFP)


Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho hay không như năm ngoái, khi ông Obama liệt kê các đề xuất cụ thể, bao gồm cả các sáng kiến miễn học phí đại học cộng đồng và tăng cường an ninh không gian mạng, năm nay Tổng thống sẽ tập trung vào viễn cảnh dài hạn của đất nước, đồng thời phản bác một số ý kiến bi quan thể hiện trong cả các cuộc thăm dò dư luận cũng như trong các cuộc vận động tranh cử tổng thống.

 

Các quan chức Nhà Trắng cũng cho hay tuy Tổng thống Obama sẽ không liệt kê một danh sách những thành tựu trong bản thông điệp, nhưng tổng thống Mỹ dự kiến sẽ nhấn mạnh tới một việc là đất nước đã tiến bộ rất nhiều kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2009. Thực tế, trong một đoạn video ngắn mới được Nhà Trắng đăng tải ngày 6/1, ông Obama cho biết bản Thông điệp Liên bang sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến tương lai nước Mỹ.

 

Về các vấn đề toàn cầu, ông Obama nhiều khả năng sẽ nói về những thành công ngoại giao gần đây trong việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, đạt được thoả thuận hạt nhân với Iran, và làm việc để đạt được một hiệp định khí hậu quốc tế ở Paris.

 

Obama5.nhandao
Tổng thống Obama (Ảnh: Getty)


Tuy ông Obama nhiều khả năng sẽ không nêu ra những đề xuất lập pháp cụ thể với Quốc hội, song ông được trông đợi sẽ kêu gọi các nhà lập pháp quan tâm đến những công việc dang dở trước khi ông rời chức vụ, trong đó có việc phê chuẩn hiệp định hợp tác thương mại Xuyên Thái Bình Dương và tiến hành các bước để đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

 

Năm ngoái, ước tính có khoảng 32 triệu người đã theo dõi Thông điệp liên bang của ông Obama - thấp nhất trong vòng 15 năm kể từ khi Tổng thống Bill Clinton đọc Thông điệp liên bang lần 7.

 

Theo Dân trí

 

PLG_CONTENT_SHOWTAGS_TITLE Obama , thông điệp liên bang cuối cùng

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi