Thí sinh thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ ngày 24/4

Bắt đầu từ ngày 24/4, thí sinh học lớp 12 năm học 2023-2024 có thể thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông...
Thứ sáu, 16 Tháng 7 2021 09:32

Khí hậu mùa hè nóng bức làm cơ thể mệt mỏi, hay vã mồ hôi, miệng khô ráo, hoa mắt chóng mặt; hay bị rối loạn tiêu hóa… Xin giới thiệu một số món canh thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt giúp nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

 

Vào mùa hè, mọi người thường rất ngại uống thuốc sắc hay các dạng thuốc khác mà ưa dùng phép ẩm thực, liệu pháp trong bồi bổ và chữa bệnh. Đây là phương pháp đơn giản nhằm điều hòa và nâng cao sức khỏe, góp phần ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật. Các món bổ dưỡng trong mùa hè thường coi trọng chua ngọt hóa âm, dưỡng âm sinh tân – thanh bổ, đồng thời cần kiện tỳ thẩm thấp.

5 món canh thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt ngày hè

1.Canh ngó sen sườn non: Ngó sen 150 - 200g, sườn non 150 - 200g, hầm nhừ ăn. Tác dụng bổ ngũ tạng, thực hạ tiêu.

 

Canh ngó sen sườn non bổ ngũ tạng, thực hạ tiêu.

2.Canh nhân sâm hạt sen: Nhân sâm 6g, hạt sen 10 hạt, đường phèn 15g. Nhân sâm và hạt sen nấu chín, cho đường phèn vào, đun cách thủy trong 1 giờ. Món này bổ dưỡng, thanh nhiệt, rất tốt cho người bệnh sau khi nằm viện bị suy nhược cơ thể, ăn uống kém.

3.Canh cá bống đẳng sâm hoàng kỳ: Cá bống 500g, hoàng kỳ 15g, đảng sâm 15g, sơn dược 30g. Cá bống 500g làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị nấu canh. Dùng tốt cho người bị tỳ hư, thở gấp, mệt mỏi, ăn kém, đầy trướng bụng sau khi ăn, sa tử cung trực tràng...

4.Dạ dày bát bảo: Dạ dày lợn 1 cái to rửa sạch, dùng dây sạch buộc chặt 1 đầu. Cho vào trong dạ dày các thứ sau: Hạt sen 100g, hạt khiếm thực 100g, hạt ý dĩ 150g, hạnh nhân  ngọt 60g, dấm ăn 100g, tôm nõn 100g, chân giò hun khói thái quân cờ 60g, trộn đều, gạo nếp 250g, buộc lại, nêm gia vị, hầm chín. Ăn cái uống nước. Công dụng: bổ tỳ vị, chữa mệt mỏi, ăn uống kém trong ngày hè.

 

Dạ dày hầm bát bảo bổ tỳ vị, chữa mệt mỏi, ăn uống kém trong ngày hè.

5.Canh cá chim, nhị bạch: Cá chim 250g, bạch truật 15g, bạch thược 15g. Nấu dạng canh, bỏ bã thuốc, thêm gia vị thích hợp. Món này thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, thiếu máu do huyết hư thiểu dưỡng.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi