Thứ hai, 18 Tháng 4 2022 10:47

7 năm nay, đều đặn tuần 1 lần, các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh lại được nhận những suất ăn miễn phí ấm tình người từ nguồn quỹ “Bữa ăn cho bệnh nhân tâm thần nghèo” của bệnh viện.

Với mong muốn hỗ trợ những suất ăn đủ dinh dưỡng, giúp những bệnh nhân tâm thần nghèo yên tâm điều trị tại bệnh viện, năm 2015 "Quỹ bữa ăn cho bệnh nhân tâm thần nghèo" ra đời. Quỹ do Công đoàn bệnh viện quản lý và điều hành trên cơ sở nguồn kinh phí được vận động từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh và sự đóng góp của nhiều cán bộ y tế.

Những "bữa cơm 0 đồng" tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Những suất cơm được đội ngũ đoàn cán bộ bệnh viện chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ.

Từ khi thành lập đến nay, đều đặn mỗi tuần một lần vào sáng thứ 5, tất cả bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều được cung cấp các suất ăn miễn phí. Có những thời điểm như dịch bệnh COVID-19 hay lũ lụt năm 2020 cả người nhà đi chăm sóc và người bệnh điều trị tại bệnh viện đều được hỗ trợ bữa ăn miễn phí. Tính đến nay, quỹ đã huy động được trên 350 triệu đồng, cung cấp gần 10 nghìn suất ăn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T.Đ.L, (53 tuổi, thôn Đại Hải, xã Xuân Hải, huyện Lộc Hà) bị mất ngủ nhiều năm nay, mỗi năm anh phải vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần vài đợt, mỗi đợt khoảng 2 tuần. "Hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ phải lo con nhỏ, nên bản thân tôi phải tự xoay sở một mình trong suốt quá trình điều trị. Những bữa ăn từ thiện tại bệnh viện đã giúp tôi giảm bớt những lo lắng thường trực trong chi tiêu. Tôi mong quỹ tiếp tục duy trì và phát triển để những người bị bệnh và khó khăn như chúng tôi được yên tâm điều trị", anh L. chia sẻ.

Cũng giống như anh L., hơn 2 năm nay, chị N.T.T.H, (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc) thường xuyên phải đưa con vào điều trị tại bệnh viện tâm thần do mắc chứng tâm thần phân liệt. Chị chia sẻ: "Mỗi năm, tôi phải đưa con đi điều trị 2-3 đợt, mỗi đợt kéo dài từ 1- 2 tháng. Mọi chi tiêu trong gia đình một mình chồng tôi cáng đáng, gia đình vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Mỗi khi đi viện, để tiết kiệm chi phí tôi chỉ mua những suất ăn đủ chất cho con, còn mình thì ăn thừa của con hoặc mua những suất rẻ nhất. Hai năm nay, nhờ những bữa ăn miễn phí của bệnh viện mẹ con tôi cũng đỡ đi phần nào chi phí trong quá trình điều trị".

Những "bữa cơm 0 đồng" tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Sáng thứ 5 hàng tuần, tất cả bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều được cung cấp các suất ăn miễn phí.

Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh có quy mô 100 giường bệnh. Hầu hết bệnh nhân điều trị tại đây đều phải điều trị dài ngày, cần người chăm sóc hỗ trợ nên hoàn cảnh hết sức khó khăn. Nhiều người bệnh và gia đình phải chật vật để có đủ 3 bữa ăn cho người bệnh điều trị. Có được một bữa ăn no, đủ dinh dưỡng là niềm hạnh phúc của nhiều bệnh nhân tâm thần nghèo điều trị tại đây.

Với những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ và mang lại niềm vui cho họ là điều vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Đặc biệt với những người kém may mắn phải mang trong mình những căn bệnh nặng thì tình yêu thương, sự chia sẻ của cộng đồng lại càng quan trọng và ý nghĩa hơn. Những "bữa cơm 0 đồng" đó không chỉ giúp họ có thêm niềm vui trong cuộc sống mà còn tiếp thêm sức mạnh để họ chiến thắng, vượt qua bệnh tật.

Những "bữa cơm 0 đồng" tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Những suất cơm "0 đồng" ấm tình người, giúp bệnh nhân có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật.

"Tại bệnh viện còn rất nhiều bệnh nhân nghèo, nhiều người có hoàn cảnh rất éo le, vì vậy tôi mong rằng các cán bộ bệnh viện, các nhà hảo tâm tiếp tục duy trì chương trình này để những bệnh nhân nghèo bớt đi những mặc cảm, những khó khăn trong cuộc sống" - một bệnh nhân ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chia sẻ.

Cùng với duy trì các bữa ăn cho người bệnh, Ban Giám đốc bệnh viện cũng chỉ đạo công đoàn, đoàn thành niên tham gia giám sát nguồn thực phẩm, quá trình chế biến, cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời hỗ trợ trực tiếp các bệnh nhân khó khăn trong đi lại, không có người chăm sóc trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.

BSCKI. Nguyễn Đình Thiện – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh cho biết, hiện vẫn còn rất nhiều gia đình bệnh nhân tâm thần có hoàn cảnh vô cùng khó khăn cần được chung tay hỗ trợ.

"Hiện nay, Ban chấp hành công đoàn bệnh viện đang nỗ lực, cố gắng vận động từ nhiều nguồn để duy trì nguồn quỹ, với mục tiêu đảm bảo cho tất cả bệnh nhân tâm thần đều có được những bữa ăn miễn phí không chỉ 1 tuần một lần mà trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, giúp họ yên tâm điều trị, chiến tháng bệnh tật, hòa nhập cộng đồng.

Những suất cơm nghĩa tình ấy không chỉ làm ấm lòng nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bởi sự quan tâm, sẻ chia, mà còn góp phần lan tỏa những nghĩa cử nhân văn cao đẹp trong cuộc sống đời thường", bác sỹ Thiện cho hay.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi