Thứ tư, 29 Tháng 4 2020 19:03

Ngày 29/4, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Tiếp nối các hoạt động vì cộng đồng, Trung ương Hội triển khai mô hình "Chợ Nhân đạo" nhằm hỗ trợ những người gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: "Chợ nhân đạo" được triển khai để hỗ trợ giúp cho người dân, đặc biệt là những người khó khăn do bị mất việc làm, người lang thang cơ nhỡ,... do dịch COVID-19. Chúng tôi mong muốn mô hình được triển khai rộng khắp trên cả nước, để có nhiều người dân được nhận hỗ trợ, thông qua sự kết nối với các nhóm thiện nguyện và các doanh nghiệp hảo tâm".

Đến với "Chợ Nhân đạo", người dân khó khăn sẽ được nhận các mặt hàng lương thực thiết yếu như gạo, rau, trứng, hạt nêm...

Mô hình "Chợ Nhân đạo" được triển khai từ cuối tháng 4/2020 đến hết Tháng Nhân đạo (tháng 5) năm 2020, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 4 - 8/5/2020 tại 63 tỉnh/thành với tổng giá trị đạt 10 tỷ đồng. Toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu hỗ trợ 100.000 phiếu đổi hàng, mỗi phiếu trị giá tối thiểu 100.000 đồng.

Ngày 5/5 tới, tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo 2020, mô hình Chợ Nhân đạo sẽ được phát động triển khai đồng loạt tại 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và 46 tỉnh, thành phố chưa nhận được hỗ trợ nào khác từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong đợt dịch COVID-19 sẽ được Trung ương Hội hỗ trợ một phần nguồn lực (tiền mặt hoặc hàng) trị giá 50 triệu đồng để triển khai mô hình. Tổng nguồn lực do Trung ương Hội hỗ trợ là khoảng 2,4 tỷ đồng, được trích từ nguồn vận động tài trợ và kinh phí cứu trợ khẩn cấp tại Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

 

Tình nguyện viên CTĐ kiểm tra thân nhiệt của người dân.

Thông qua mô hình "Chợ Nhân đạo", những người bị mất thu nhập do COVID-19 sẽ được hỗ trợ, trong đó tập trung vào nhóm lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn; ưu tiên người nghèo hoặc cận nghèo năm 2020, hộ gia đình có người khuyết tật, người già trên 65 tuổi hoặc đau ốm kinh niên, hộ gia đình có phụ nữ mang thai/đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi hoặc hộ phụ nữ đơn thân.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp đã, đang phối hợp với ban, ngành địa phương lựa chọn cá nhân, hộ gia đình cần hỗ trợ để trao phiếu đổi hàng. Mỗi hộ chỉ được hỗ trợ một phiếu có giá trị sử dụng một lần.

Bà Trần Thị Hồng An - Phó Chủ tịch Trung ương Hội trao quà cho người dân.

Trước đó, chiều 28/4, "Chợ Nhân đạo" được triển khai tại 68 Bà Triệu (Hà Nội) đã trao 300 phiếu mua hàng tương đương 300 suất quà (trị giá 150.000 đồng/suất); kết hợp với mô hình "Quán cơm dã chiến" của nhóm thiện nguyện "Mùa thu và những người bạn" gửi các suất cơm miễn phí đến với người khó khăn do dịch COVID-19.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi