Thứ sáu, 05 Tháng 8 2022 15:34

Bị rắn độc cắn nhưng vì thiếu hiểu biết, gia đình cho cháu Linh uống thuốc nam và không đưa đi bệnh viện vì điều kiện gia đình khó khăn. Hiện tại chân cháu Linh có dấu hiệu lở loét nghiêm trọng và bụng bị trướng hơi nặng cần chuyển viện gấp mà gia đình lại không có tiền.

Hoàn cảnh mà chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Sức Khỏe và Đời sống) nhắc tới đây là bé Phùng Phương Linh, dân tộc Dao. Bé Phương Linh, sinh năm 2017, con anh Chúc Càn Dấu và chị Phùng Thị Nhụt ở thôn Bản Tàm, xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Được biết, cách đây 10 ngày khi cháu đang ở nhà không may bị rắn độc cắn. Ngay sau khi bị rắn cắn, gia đình đã sơ cứu loại bỏ bớt nọc độc và làm chậm sự dịch chuyển của nó từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể bằng cách rửa thương bằng nước sạch, băng ép tại chỗ cắn. Thế nhưng vì thiếu hiểu biết mà gia đình cho cháu uống thuốc nam và không đưa đi viện, phần cũng vì không có tiền.

 - Ảnh 2.

Chân của bé Linh đang nhiễm trùng, hoại tử sau khi bị rắn cắn. Ảnh GD

Theo chia sẻ của mẹ cháu Phương Linh, vì thấy mọi người bảo đắp thuốc nam có thể chữa khỏi nên đã lấy thuốc về đắp cho con. Ban đầu chỉ là một vết nhỏ, gia đình tự lấy thuốc để đắp. Được mấy ngày, cháu bảo khó thở, trướng bụng nên mới nhờ người đưa ra viện.

Hiện tại chân cháu có dấu hiệu lở loét nghiêm trọng và bụng bị trướng hơi nặng. Chiều nay 3/8/2022, gia đình có đưa cháu ra Bệnh viện Na Hang nhưng tình trạng quá nặng, gia đình được đề xuất chuyển viện ra Hà Nội. Dù vậy do quá khó khăn mà gia đình vẫn chưa thể chuyển đi.

Chị La Thị Thu - cán bộ phụ trách Thương binh - xã hội xã Sơn Phú cho biết: "Gia đình cháu bé thuộc diện đặc biệt khó khăn hộ nghèo. Bố cháu đi làm ăn xa đã lâu không về nhà. Một mình mẹ cháu ở nhà làm nông, chăm sóc hai đứa con nhỏ nên kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Ngoài cháu Phương Linh hiện còn 1 cháu mới được 2 tuổi.

Nếu tiếp tục đưa cháu đi khám chữa sẽ cần rất nhiều tiền mà bố mẹ cháu không thể lo được. Bởi vậy mà chúng tôi ở xã cũng đang vận động thêm để hỗ trợ cho gia đình cháu có tiền đi viện. Thế nhưng với tình trạng hiện tại của bé, việc điều trị sẽ có thể dài và cần một khoản tiền lớn. Mong sao mọi người chia sẻ để cháu có cơ hội giữ lấy chân".

Nhìn cô bé cơ thể gầy còm, chân đang dần hoại tử mà thấy xót xa. Nếu như không được điều trị kịp thời, bé Linh có thể sẽ phải cưa mất chân. Hơn nữa, bị rắn độc cắn, cơ thể của bé có thể sẽ gặp phải các biến chứng. Hơn lúc nào, gia đình con đang rất cần sự chung tay của mọi người.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Nhụt xin gửi về:

Chị Phùng Thị Nhụt ở thôn Bản Tàm, xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang..

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi