Thứ tư, 16 Tháng 2 2022 13:11

Dáng người nhỏ bé nhưng chị Hằng bấy lâu nay là trụ cột của cả gia đình, gồng gánh chăm con dị tật, chồng thần kinh hoang tưởng thường xuyên nói nhảm, đánh người,...

Chị Đinh Thị Hằng, SN 1987 ở thôn Minh Lý, xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Vợ chồng chị sinh được 2 người con, nhưng con đầu mất khi vừa mới lên 3 tuổi. 

Theo chia sẻ của chị Hằng, con đầu của chị sinh ra không có hậu môn. Hai vợ chồng anh chị đã đưa con đi khắp các bệnh viện để điều trị. Nhưng rồi bệnh tình càng ngày càng nặng và đến 3 tuổi thì con bỏ anh chị mà đi.

9 năm trước chị Hằng mang bầu bé thứ 2, đặt tên con là Lại Thanh Bình. Giống như con lớn của chị, Bình sinh ra không được bình thường. Chân của con mềm nhũn, cong như hình lưỡi liềm. Nhìn hình hài của con, cả hai vợ chồng chị đã rất sốc. Sau này bác sĩ chẩn đoán chân cháu Bình thiếu một xương nên mới bị dị tật như vậy. Chạy chữa một thời gian dài không có kết quả, gia đình đành đưa con về chấp nhận số phận.

Về nhà, Bình không thể đứng lên được bằng đôi chân của mình. Để di chuyển, cháu Bình chỉ có thể lết bằng 2 đầu gối. Cố gắng dành dụm được ít tiền, năm ngoái vợ chồng chị Hằng quyết định đưa con đi phẫu thuật cắt bỏ một chân để con được lắp chân giả. 

MS 733: Thương cảm người phụ nữ gồng gánh chồng bệnh thần kinh, con mất sớm com lại bị cụt một chân - Ảnh 1.

Chân của cháu Bình đã bị cắt một bên. Ảnh GD

Sau một ngày dài mang chiếc chân giả, chân Bình đau nhức. Chị Hằng lại cởi bỏ chân giả rồi đưa tay xoa xoa vào chân trái bị cụt của con xoa dịu nỗi đau. Giờ cô bé dần chấp nhận hình hài khiếm khuyết của mình, không còn mặc cảm với những người xung quanh như trước. Tưởng chừng mọi tai họa đã buông với gia đình chị thì chồng chị Hằng – anh Lại Văn Quyết (SN 1982) lại phát bệnh thần kinh hoang tưởng.

Anh không thể làm chủ được những suy nghĩ của mình. Những khi phát bệnh, anh Quyết hay nói nhảm, thậm chí cầm gậy, dao đuổi đánh mọi người. Chị Hằng lại gồng gánh đưa chồng đi viện, thuốc thang. Khó khăn từ ngày lấy nhau đến giờ, vợ chồng chị Hằng chưa có nhà cho riêng mình. Anh chị đang ở nhờ nhà bố mẹ đẻ của chị. Thương hoàn cảnh của gia đình con gái, ông bà cho anh chị một gian nhỏ bên cạnh. Kinh tế của cả nhà chỉ trông vào ít ruộng. Ngoài ra ai thuê gì thì chị làm đó để có thêm tiền chữa bệnh cho chồng, nuôi con ăn học.

Có lẽ với người phụ nữ nhỏ bé khốn khổ này niềm hạnh phúc duy nhất chính là cô con gái rất ngoan, hiểu chuyện và ham học dù khiếm khuyết cơ thể. Tuy vậy tương lai của bé Bình mịt mù phía trước khi gia đình đang rất khó khăn. Hàng tháng, chị Hằng vẫn phải đi lấy thuốc đều đặn cho chồng, bản thân gầy yếu hay ốm xong không dám đi khám vì không có tiền. 

MS 733: Thương cảm người phụ nữ gồng gánh chồng bệnh thần kinh, con mất sớm com lại bị cụt một chân - Ảnh 2.

Chị Hằng không chỉ gồng gánh chăm cho con dị tật mà chồng giờ lại bị thần kinh hoang tưởng thường xuyên nói nhảm, đánh người... Ảnh GD

Để có thêm chút chi phí thuốc thang cho chồng con, chị Hằng đành gửi chồng về nhà nội ở Quảng Ninh nhờ bố mẹ chồng chăm sóc một thời gian, gửi con cho bố mẹ già yếu để đi làm công nhân. Vậy mà bệnh tình của chồng, con thi thoảng tái phát, chị đi làm không được đều đặn, lương chẳng được bao nhiêu. Tới đây tiền thuốc cho chồng con chị chưa biết phải xoay thế nào. Thời gian vừa rồi chữa trị cho chồng, chị Hằng cũng đã phải đi vay mượn.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Tiềm, trưởng thôn Minh Lý, xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi cho hay: "Hoàn cảnh gia đình chị Hằng thực tế rất khó khăn và luôn được địa phương quan tâm. Tuy vậy việc hỗ trợ cũng chỉ được một phần nào. Chị Hằng đã đi lấy chồng ở địa phương khác, anh chồng ở rể lại mắc bệnh thần kinh hoang tưởng. Bố mẹ đẻ chị Hằng người bị dị tật, người thì đau ốm. Không chỉ vậy con gái của chị Hằng từ khi sinh ra đã dị tật và phải cắt cụt một chân. Chúng tôi rất mong mọi người có thể quan tâm hỗ trợ cho gia đình chị ấy".

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hằng xin gửi về:

Chị Đinh Thị Hằng ở thôn Minh Lý, Xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi