Thứ tư, 08 Tháng 12 2021 11:25

Chồng tật nguyền hai chân đi không vững, vợ thiểu năng không được minh mẫn. Họ sinh được đứa con trai đầu lòng thì mắc bệnh bại não bẩm sinh, vợ chồng anh Đồng đang rơi vào cảnh khốn cùng của bệnh tật và nghèo đói.

 

Hoàn cảnh gia đình anh Trần Văn Đồng (SN 1984) và chị Đậu Thị Huyền (SN 1997) trú tại thôn Trung Vượng, xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vô cùng khó khăn.

Theo chỉ dẫn của một cháu nhỏ người làng, chúng tôi đã tìm đến thăm gia đình anh Đồng, chị Huyền. Vợ chồng anh chị sống trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, mái ngói chực chờ đổ sập khi mùa mưa bão về. Trong nhà thỉnh thoảng lại phát ra những tiếng khóc ngặt của cháu nhỏ, đó là Trần Gia Bảo, con trai của anh chị, mới được 3 tuổi.

Trong nhà chẳng có vật dụng gì đáng giá, bàn không có, chỉ mỗi chiếc giường nhưng lại bị mối mọt. Bước vào nhà, sộc lên mũi là mùi thuốc tây quyện với mùi ẩm mốc.

Thấy khách lạ anh chị vui vẻ mời chào. Rót chén nước mời chúng tôi, anh Đồng tâm sự, cách đây 4 năm nhờ mai mối anh gặp chị Huyền, hai người đều có hoàn cảnh khó khăn, thân hình cũng không được bình thường như những người khác, vượt lên tất cả thử thách, anh chị nguyện gắn bó cuộc đời với nhau.

Tưởng rằng ông trời đã sắp đặt cho họ đến với nhau để cùng vun vén xây dựng mái ấm hạnh phúc, vậy mà trời chẳng chiều lòng người, đôi vợ chồng trẻ khi đón đứa con chào đời sức khỏe rất yếu, lại không bú được sữa mẹ, chỉ nằm khóc và thoi thóp trong từng hơi thở. Vợ chồng anh chị nhờ người thân vay mượn đưa con đi khám thì bác sĩ kết luận cháu bị bại não bẩm sinh.

"Nhìn con ngày càng gầy yếu mà tôi thấy xót xa, nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên vợ chồng tôi đành bất lực. Những lúc con lên cơn đau tôi chỉ chắp tay xin ông trời đừng hành hạ cháu nữa", anh Đồng chia sẻ.

 

Người chồng tật nguyền nuôi vợ thiểu năng, con bại não bẩm sinh "muốn chết đi cho đỡ khổ" - Ảnh 3.

Gia đình anh Đồng đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

 Gia đình vốn đã nghèo khó, chị Huyền không được nhanh nhẹn, minh mẫn như bao người khác, mọi sinh hoạt trong gia đình đều nhờ vào đôi tay của anh Đồng. Thu nhập của gia đình chỉ dựa vào mấy sào ruộng và một ít tiền trợ cấp của nhà nước.

Gia cảnh túng quẫn nay chị Huyền lại mang thai đứa con thứ 2 hơn 8 tháng. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, một mình anh Đồng phải gánh vác cả gia đình. "Nhiều lúc tôi muốn chết đi cho đỡ khổ, nhưng nghĩ đến vợ con tôi đành phải tiếp tục sống", anh Đồng nói.

Thầy chồng tâm sự, nước mắt chị Huyền lăn dài trên gò má. Gạt nước mắt chị Huyền chia sẻ: "Vợ chồng tôi chỉ ước sao cho con được khỏi bệnh và không phải chứng kiến cơn đau dày vò con. Không biết tương lai của con ra sao nhưng hy vọng con vẫn tiếp tục được sống trên cuộc đời này và mong được sự hảo tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh của vợ chồng tôi".

Theo lời kể của chị Huyền, dù đã cố vay mượn để chạy chữa cho con nhưng cũng không ai dám cho vay, vì để chữa trị cho con cần số tiền lớn. Gia cảnh hai bên cũng khó khăn, mẹ chồng thì lo cho con cái nhiều nay cũng đổ bệnh đau ốm triền miên.

 

Người chồng tật nguyền nuôi vợ thiểu năng, con bại não bẩm sinh "muốn chết đi cho đỡ khổ" - Ảnh 4.

Bà Huệ rơi nước mắt khi nhìn đứa cháu tội nghiệp

Bế đứa cháu trên tay, bà Phan Thị Huệ (SN 1960, bà nội bé Gia Bảo) cho biết, chồng bà mất sớm, một mình bà nuôi 5 người con, trong số đó 3 người con của bà bị tật nguyền, gắng gượng lo cho con nay bà cũng sức cùng lực kiệt. Suốt cuộc đời vất vả kiếm tiền nuôi con chưa đủ bây giờ bà Huệ còn phải gắng gượng chăm sóc cho đứa cháu tội nghiệp.

"Bố mẹ cháu Gia Bảo không được minh mẫn, những lúc cháu lên cơn đau hay đi viện tôi đều phải tự đưa cháu đi. Tôi tuổi cao, rồi một mai con dâu sinh thêm cháu không biết sẽ ra sao, không biết ai là người sẽ lo cho gia đình tụi nó những lúc khó khăn. Ước nguyện lớn nhất của tôi bây giờ là đứa cháu thứ 2 khi sinh ra được may mắn như bao đứa trẻ khác", bà Huệ chia sẻ.

 

Người chồng tật nguyền nuôi vợ thiểu năng, con bại não bẩm sinh "muốn chết đi cho đỡ khổ" - Ảnh 5.

Anh Đồng ngồi thẫn thờ nhìn bệnh án của con trai.

 

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Liên cho biết: "Hoàn cảnh gia đình anh Đồng, chị Huyền thuộc diện đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo nhiều năm nay. Cả nhà đều mang bệnh tật trong người. Chính quyền địa phương luôn quan tâm giúp đỡ nhưng chỉ được phần nào. Rất mong muốn các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để gia đình anh chị vượt qua khó khăn trước mắt".

 

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Đồng, chị Huyền xin gửi về:

Anh Trần Văn Đồng ở thôn Trung Vượng, xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi