Thứ hai, 11 Tháng 10 2021 18:21

Cơn mưa nặng hạt quất xuống ngôi nhà nhỏ rách nát, xiêu vẹo, 4 đứa trẻ nheo nhóc gọi tên cha trong vô vọng. Ông Dương lấy bạt ra che mưa bảo, sợ tối các cháu không có chỗ ngủ.

 

Ngôi nhà nhỏ rách nát của 5 mẹ con chị Nguyễn Thị Hà (SN 1993, trú tại khối Đông Triều, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vốn đã quá bi đát, trong cơn mưa nặng hạt chiều nay khiến nó càng ảm đạm hơn.

Ngôi nhà chật chội, không chỉ có 5 mẹ con chị Hà mà còn là nơi ở của gia đình 4 thế hệ. Khi chúng tôi có mặt, 3 đứa trẻ vô tư tinh nghịch theo từng giọt mưa chảy từ trên mái nhà, chị Hà đầu chít khăn tang, tay bế đứa con út 7 tháng tuổi.

Ông Nguyễn Xuân Dương - bố chồng chị Hà đang tranh thủ căng tấm bạt để ngăn nước mưa tạt vào nhà. Ông Dương vừa làm, vừa chia sẻ, "nhà xuống cấp quá rồi mà không có tiền để sửa lại. Mưa lớn như thế này nếu không căng bạt, tối các cháu lại không có chỗ ngủ".

Như đang cố nén nỗi đau vào trong, chị Hà nghẹn ngào kể, năm 2013 chị kết hôn với anh Nguyễn Văn An (SN 1988). Vì điều kiện gia đình nội ngoại khó khăn không có tiền để ở riêng nên anh chị ở chung với ông bà nội.

Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng 2 vợ chồng trẻ luôn động viên nhau cố gắng làm ăn, rồi 4 đứa con nhỏ lần lượt ra đời. Hàng ngày, vợ chồng chị Hà chủ yếu dựa vào sông nước để kiếm kế sinh nhai. Cứ tối đến, anh chị gửi con cho ông bà rồi đi thả lưới kiếm thêm con tôm, con cá rồi sáng ra chị Hà đem đi chợ bán để lấy tiền mua gạo chăm con.

Nhưng rồi, nỗi đau ập xuống gia đình nhỏ vào một đêm giữa tháng 6 năm 2021, sau khi qua nhà anh em chơi, trên đường về anh An không may bị tai nạn giao thông tử vong.

"Lúc đó khoảng 8h đêm, tôi nghe tin báo chồng bị tai nạn nhưng không tin vào sự thật. Con tôi còn quá nhỏ, chúng nó còn gọi tên bố mẹ chưa tròn thế mà…", chị Hà nói không nên lời.

Xót thương 4 đứa trẻ đầu chít khăn tang gọi tên cha trong vô vọng! - 3

 Anh An mất đi để lại gánh nặng nợ nần và 4 đứa con thơ cho người vợ trẻ

Anh An mất đi để lại gánh nặng nợ nần và 4 đứa con thơ cho người vợ trẻ. Cô con gái đầu là Nguyễn Ngọc An Nhiên năm nay mới 6 tuổi, cháu thứ hai Nguyễn Thị Kim Ngân 3 tuổi, còn cháu thứ 3 và cháu út lần lượt là hơn một tuổi và 7 tháng tuổi. 4 đứa trẻ còn quá nhỏ nhưng sớm thiếu vắng bàn tay chăm sóc của bố. Anh em nội ngoại hai bên gia đình cũng đều nghèo khó, vất vả.

"Khổ lắm anh ơi! Từ khi bố nó mất đi đêm nào 4 đứa nhỏ cũng không chịu ăn, chịu ngủ. Nhìn các con đòi bố trong vô vọng mà tôi không cầm được nước mắt", chị Hà nấc nghẹn.

Từ khi bố mất, mẹ ngã quỵ vì căn bệnh khớp, cuộc sống của 4 chị em Nhiên thường phải trải qua những ngày đói khát, cơ cực. Mới học lớp một nhưng Nhiên đã phải làm nhiều việc để đỡ đần cho mẹ. Nhìn cô bé mới 6 tuổi đút từng thìa cơm, làm trò vui cho các em khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào.

"Nhiều tháng qua, chưa đêm nào mẹ con tôi được giấc ngủ tròn, mấy đứa nhỏ cứ khóc đòi bố không ngủ khiến tôi cũng khóc theo. Tại sao ông trời bất công với gia đình tôi như thế?", chưa dứt lời, chị Hà òa khóc nức nở.

Từ khi anh An mất, toàn bộ 8 miệng ăn trong gia đình chỉ trông cậy vào đồng tiền đi làm thuê của bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ anh An). Ông Dương đau ốm không làm được gì, chỉ biết quanh quẩn ở nhà giữ cháu và chăm người mẹ mù lòa năm nay đã ngoài 80 tuổi.

Nhìn 4 đứa cháu tội nghiệp, đôi mắt đỏ hoe, ông Dương nói: "Chúng tôi thì đã già còn đau ốm quanh năm nên không biết làm gì ra đồng tiền. Cái ăn hàng ngày không có nói đâu ra tiền để sửa nhà. Tội nhất là 4 đứa trẻ, trời nắng thì nóng hầm hập không ngủ được, trời mưa thì phải ôm nhau chạy quanh để tránh nước".

Ngoài trời mưa mỗi lúc một lớn, 3 đứa trẻ hiếu động, lâu lâu chạy lại bên bàn thờ của bố rồi hỏi "bố đi đâu mà lâu về thế hả mẹ? Câu hỏi ngây thơ của những đứa trẻ như những mũi kim châm thêm vào vết thương lòng của người mẹ, người vợ trẻ.

Câu chuyện của chị Hà cứ thế xen lẫn trong nước mắt. Tiếng khóc thét của cháu bé 7 tháng tuổi khát sữa làm cho các chị cũng khóc theo rồi 5 mẹ con ôm choàng lấy nhau khóc.

Xót thương 4 đứa trẻ đầu chít khăn tang gọi tên cha trong vô vọng! - 6

 Ngoài 4 đứa trẻ tội nghiệp, gia đình chị Hà còn phải chăm bà nội mù lòa năm nay đã ngoài 80 tuổi

Ông Văn Huy Thắng, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai cho biết, từ khi người cha qua đời vì tai nạn giao thông, cuộc sống của cả gia đình rơi vào cảnh bần cùng. Để sẻ chia với vợ chồng chị Hà và 4 cháu nhỏ, chính quyền địa phương đã kêu gọi mọi người chung tay góp sức hỗ trợ các cháu. Tuy nhiên, số tiền đóng góp, giúp đỡ không đáng kể, chỉ hỗ trợ được một phần khó khăn trước mắt".  

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Hà   

Địa chỉ: khối Đông Triều, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An)

Điện thoại: 0365.471.814

Số tài khoản: 105873486986: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An (Viettinbank)

Chủ tài Khoản: Nguyễn Thị Hà

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi