Thứ ba, 26 Tháng 4 2022 20:43

Đây là mong muốn, chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi đến dự kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (25/4/1992 - 25/4/2022) và chương trình “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ 17 năm 2022. 

 Chương trình "Một trái tim - Một thế giới" lần thứ 17 do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức nhằm huy động nguồn lực chăm lo cải thiện đời sống người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, việc vận động hỗ trợ gặp khó khăn do thiên tai, thời tiết cực đoan; tác dụng của đại dịch COVID-19; hỗ trợ từ ngân sách bị cắt giảm; nhiều hội địa phương phải sáp nhập…Để thích ứng, hội đã vận động, hợp tác với các tổ chức tại Thụy Sĩ, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc để tài trợ phẫu thuật tim, dị tật cho trẻ em; trao tặng xe lăn cho người khuyết tật.Kết quả vận động tăng dần hàng năm, từ chỗ bình quân mỗi năm chỉ vận động được trên dưới 200 tỉ đồng giai đoạn đầu, đến nay bình quân mỗi năm hội vận động được từ 500 - 600 tỉ đồng bao gồm cả tiền và hiện vật quy thành tiền.

 MG 8965

Phó Thủ Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm

Dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chúc mừng những kết quả Hội đạt được trong 30 năm phát triển. Theo Phó Thủ tướng, hiện nay, ngoài sự quan tâm về nguồn lực vật chất, người khuyết tật và trẻ mồ côi cần được quan tâm về đời sống tinh thần. Việc triển khai các chương trình, hoạt động trợ giúp đa dạng, linh hoạt hơn, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để việc trợ giúp đạt hiệu quả toàn diện. Về huy động nguồn lực, Hội cần huy động sự đóng góp của xã hội cả về tri thức, thời gian, tâm tư, tình cảm...

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chân thành cảm ơn tới các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nhiều năm qua đã đóng góp, giúp đỡ hàng chục triệu người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, trở thành những người có ích, cảm hoá nhiều người khác không ngừng nỗ lực vươn lên.

 

Không chỉ vậy mà còn có hàng triệu người đang thầm lặng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh, tiếp tục lan toả tinh thần vượt lên số phận, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn.

 

Phó Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi, động viên đến những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người khuyết tật, các cháu nhỏ mồ côi. Những người làm công tác bảo trợ xã hội, chăm sóc người khuyết tật, trẻ em mồ côi, bằng tình thương, cùng với toàn xã hội, đã phần nào làm vơi đi sự mất mát, thiệt thòi của những số phận không may mắn.

 

30 năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò của một tổ chức xã hội từ thiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật và trẻ mồ côi.

 

Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã trực tiếp vận động ủng hộ được tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền là hơn 5.385 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 458 tỷ đồng (chiếm khoảng 9% so với tổng quỹ hội vận động được) để thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên và thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao. Hội đã thực hiện các hoạt động, trợ giúp cho trên 25,8 triệu lượt đối tượng được hưởng lợi.

 

Từ những hoạt động trợ giúp thiết thực, tổ chức Hội đã trở thành địa chỉ tin cậy, người bạn đồng hành của tổ chức, cá nhân tài trợ và  người khuyết tật, trẻ mồ côi.

 

Tính đến hết năm 2021, cả nước có 45 Hội cấp tỉnh, thành; 292 Hội cấp quận, huyện; 2.006 Hội cấp xã, phường; 1.565 chi hội và có 5.938 hội viên tập thể; 566.335 hội viên cá nhân.

 

Đến nay, các tổ chức của Hội đã có quan hệ hợp tác với khoảng 150 tổ chức, cá nhân nước ngoài, phát huy tốt vai trò của tổ chức xã hội trong việc tham gia công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

 

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam từng bước đẩy mạnh việc tham gia xây dựng chính sách, phản biện xã hội cũng như việc trợ giúp pháp lý cho đối tượng. Với thuận lợi có mạng lưới tổ chức ở các cấp, hoạt động Hội bám sát với nhu cầu của đối tượng, nắm bắt những khó khăn vướng mắc, nguyện vọng của người khuyết tật, trẻ mồ côi để từ đó đề xuất, kiến nghị hoàn thiện chính sách.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam trong nhiệm kỳ mới (2022-2027) tiếp nối sự nghiệp chăm sóc tất cả mọi người, đặc biệt là người khuyết tật, người yếu thế, phát huy truyền thống "thương người như thể thương thân".

 

Theo Phó Thủ tướng, cả nước hiện có khoảng 400.000 trẻ mồ côi, 6,4 triệu người khuyết tật, nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le, không được hưởng sự chăm sóc đầy đủ như những trẻ em bình thường khác; hay những người bị ảnh hưởng về tâm lý như tự kỷ, trầm cảm lâu ngày. Đây là những đối tượng cần được nhận diện, hỗ trợ càng sớm càng tốt.

 

Bên cạnh việc tăng cường các hoạt động, huy động ngày càng nhiều sự đóng góp vật chất, Phó Thủ tướng cho rằng nhiều trẻ em mồ côi, người khuyết tật cũng rất cần sự chia sẻ, trợ giúp về tri thức, thời gian, tình cảm.

 

"Làm sao mỗi sự huy động, hỗ trợ đến được đúng người, đúng lúc, không bị chỗ thừa, chỗ thiếu. Chúng ta có thể làm được điều đó bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin", Phó Thủ tướng gợi mở và nhấn mạnh "đất nước không thể nghèo mãi, phải giàu lên nhưng không bằng mọi giá, quan trọng hơn là mọi người đều được sống an lành, tràn ngập yêu thương. Mỗi người một việc, mỗi người đóng góp một chút, cùng san sẻ để ai ai cũng cảm thấy hạnh phúc".

 

 

 MG 9370

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà tài trợ chương trình

Trong chặng đường 30 năm thành lập, phát triển, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và các tổ chức thành viên đã trợ giúp về nhiều mặt cho hơn 25,8 triệu lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi với nguồn lực đạt tổng trị giá hơn 5.385 tỷ đồng.

 MG 81983

Tiếp nhận ủng hộ quỹ Hội

 MG 9165

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

 

Tại chương trình “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ 17, bước đầu, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ nguồn lực đạt trị giá hơn 32 tỷ đồng.

 

Trước đó, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 và đề ra các chỉ tiêu cụ thể: Vận động nguồn lực đạt ít nhất 3.000 tỷ đồng; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho 8.000 người; phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 50.000 ca; phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, phẫu thuật tim cho 5.000 ca; hỗ trợ mua 60.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật nhẹ và đối tượng khác thuộc hộ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 45.000 xe lăn, xe lắc, dụng cụ trợ giúp; 25.000 xe đạp; 60.000 suất học bổng...

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi