Thứ ba, 03 Tháng 9 2019 15:50

Một mùa Trung thu nữa lại về trên khắp các ngả đường, xóm, ngõ, mỗi người dân Việt đều náo nức đón chào và tổ chức những đêm hội trăng rằm theo cách riêng của mình. Với trẻ em thành thị, các em được bố mẹ mua cho đồ chơi, được đắm mình trong lễ hội múa lân, múa rồng và thỏa thích chọn lựa, thưởng thức các loại bánh trung thu, cùng nhau phá cỗ, trông trăng, còn với trẻ em khuyết tật, mồ côi nghèo có ít lắm cơ hội đón Tết Trung thu đúng nghĩa. Với mong muốn mang tới cho trẻ khuyết tật, mồ côi nghèo, đặc biệt là trẻ khuyết tật, mồ côi khu vực dân tộc, miền núi đón một mùa Trung thu đầy ắp yêu thương, được sự bảo trợ của Ủy ban Dân tộc, sự chung tay, góp sức của các cơ quan, ban ngành, các nhà bảo trợ, Tạp chí Người Bảo trợ - Cơ quan ngôn luận của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã phối hợp với Công ty Cổ phần thông tin văn hóa BC&TH Việt Nam tổ chức ngày hội Trung thu đầy ý nghĩa cho trẻ khuyết tật, mồ côi ở hai tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang với tên gọi “Chia sẻ yêu thương vì trẻ em khuyết tật”.

Từ tờ mờ sáng, những chiếc xe nối đuôi nhau vượt hàng trăm cây số, đi qua những con đường quanh co, khúc khuỷu để đến các điểm tổ chức Trung thu. Dù đường xá xa xôi và cả những cơn mưa rào bất chợt đổ về nơi miền núi Tây Bắc cũng không ngăn nổi quyết tâm của Ban Tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương vì trẻ em khuyết tật muốn trao gửi thật nhiều yêu thương, sự sẻ chia, niềm vui, hạnh phúc, nguồn động viên và khích lệ đối với trẻ khuyết tật, mồ côi nghèo nhân dịp Tết Trung thu.

Đại diện lãnh đạo Trung ương Hội, Tạp chí Người Bảo trợ và các mạnh thường quân trao quà Tết trung thu cho trẻ khuyết tật, mồ côi tỉnh Yên Bái.

Để mang được những món quà Trung thu đến với trẻ khuyết tật, mồ côi nghèo, trao tặng những chiếc xe đạp mới giúp con đường tới trường của các em gần hơn để nuôi dưỡng ước mơ, từ 3h sáng, các tình nguyện viên, các thành viên Ban Tổ chức đã cùng nhau chuẩn bị 300 suất quà gồm bánh dẻo, bánh nướng và rất nhiều thực phẩm, gần chục chiếc xe đạp đã được sắp xếp cẩn thận, chu đáo trên xe chở hàng, kịp vận chuyển lên Yên Bái, Tuyên Quang để tặng các em trong chương trình Chia sẻ yêu thương vì trẻ em khuyết tật. Hơn hai tiếng đồng hồ, hai chiếc xe tải đầy ắp quà tặng đã cùng đoàn xe của Ban Tổ chức lăn bánh đến Yên Bái, điểm đến đầu tiên trong hành trình trao gửi yêu thương trong mùa Trung thu năm nay.

Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái là nơi Ban Tổ chức lựa chọn để trao tặng 100 suất quà trung thu cho trẻ thiệt thòi. Trước khi tổ chức chương trình, bà Hà Thị Liên - Phó Chủ tịch Trung ương Hội, ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người Bảo trợ, Trưởng Ban tổ chức Chương trình, đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã đến từng phòng để động viên, thăm hỏi các đối tượng.

Theo Giám đốc Trung tâm Phạm Công Quyết, Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng hơn 100 đối tượng, trong đó có 72 trẻ mồ côi, khuyết tật, đa số các em là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Mông. Ngoài được chăm sóc, hỗ trợ về học tập, trẻ được đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em, được tạo mọi điều kiện phát triển về thể chất, tinh thần. Bên cạnh công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng, Trung tâm còn thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho người yếu thế tại cộng đồng như tư vấn, hỗ trợ tâm lý, tư vấn cung cấp thông tin, hỗ trợ người thụ hưởng chính sách xã hội, kết nối dịch vụ phục hồi chức năng… góp phần cùng ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Nhân dịp này, Giám đốc Trung tâm đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới Ban tổ chức Chương trình và các thành viên trong đoàn đã không quản ngại đường xa đến thăm và dành tặng những suất quà chứa đựng tình cảm, sự sẻ chia cho những người yếu thế.

Chia tay các cháu bé khuyết tật, mồ côi của Trung tâm sau khi bài hát Lời cảm ơn được cất lên, Ban tổ chức Chương trình tiếp tục di chuyển đến xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật Chia sẻ yêu thương vì trẻ em khuyết tật.

Đến xã Ninh Lai, một không gian đồng quê yên bình đến lạ với những cánh đồng lúa xanh ngát, những con đường liên thôn, liên xã khang trang, sạch đẹp, cùng với đó là những người dân đôn hậu, gần gũi, họ đã hòa mình với Ban Tổ chức, cùng đóng quà, vận chuyển quà vào sân khấu, người kê bàn và bày những mâm cỗ đầy ắp các loại bánh để Chương trình được bắt đầu theo dự kiến.

Sau gần nửa ngày chuẩn bị, Chương trình Chia sẻ yêu thương vì trẻ em khuyết tật đã diễn ra đúng hẹn. Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người Bảo trợ Đỗ Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Thiếu niên, nhi đồng là những chủ nhân tương lai của đất nước, vì vậy, chăm sóc, giáo dục tốt cho thế hệ măng non là trách nhiệm của toàn xã hội. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và các cơ quan, ban ngành cũng đã có nhiều chính sách chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ thơ, đặc biệt là trẻ khuyết tật, mồ côi, giúp các em có cơ hội học tập, lao động, hòa nhập cộng đồng. Với tinh thần và ý nghĩa của chương trình để không ai bị bỏ lại phía sau, Trung ương Hội đã giao Tạp chí Người Bảo trợ phối hợp với Công ty Cổ phần thông tin văn hóa BC&TH Việt Nam vận động các doanh nghiệp, nhà tài trợ cùng chung tay tổ chức chương trình trung thu ý nghĩa và dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ khuyết tật, mồ côi nghèo”. Trước khi dừng lời, Phó Tổng Biên tập đã xúc động khi nhắc đến 4 câu thơ của Bác Hồ, vị Cha già dân tộc dành cho thiếu nhi Việt Nam nói chung, thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số nói riêng: “Trung thu trăng sáng như gương/Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng/Sau đây Bác viết mấy dòng/Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương” và dành lời cảm ơn Trung ương Hội, các ban, ngành tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, huyện Sơn Dương, xã Ninh Lai, các mạnh thường quân đã cùng chung sức tạo nên Chương trình ý nghĩa này.

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người Bảo trợ Đỗ Mạnh Hùng cùng phá cỗ,

chung vui với trẻ thiệt thòi dân tộc Sán Dìu - xã Ninh Lai.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hà Thị Liên và Phó Tổng Biên tập Đỗ Mạnh Hùng thay mặt Tổ chức Trả lại tuổi thơ trao biển ủng hộ 520 xe lăn cho trẻ khuyết tật hai tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hóa.

 Chương trình thành công còn nhờ sự góp mặt, cộng hưởng từ chính những lời ca, tiếng hát của các nghệ sĩ, ca sĩ như Thu Phương, Thúy Hoàn, Trần Trang, Đức Chính… Nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi khán giả như bài hát Ca ngợi Bác Hồ - Dân ca Dân tộc Sán Dìu do chính các em thiếu nhi xã Ninh Lai thể hiện. Bài hát Mẹ Yêu con của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý được Ban Tổ chức chọn biểu diễn trong chương trình đặc biệt này bởi muốn gửi đi thông điệp, cha mẹ luôn dành tình yêu thương yêu vô bờ, mênh mang như biển cả cho những đứa con của mình, tình yêu thương ấy đã xóa đi những khúc quanh trăn trở, những nhấp nhô vất vả đường đời, những dòng lệ thăng trầm dù cho con không có được may mắn như chúng bạn. Và một thông điệp thật đẹp qua các ca từ trong nhạc phẩm Để gió cuốn đi của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã được gửi đi trong ngày hội Trung thu ý nghĩa, đó chính là lòng nhân ái giữa con người với con người và sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để gió cuốn đi...

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi