Thứ năm, 12 Tháng 5 2022 10:34

Vào lúc 20.00 ngày 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 1.

Xem Lễ khai mạc SEA Games 31 qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ hiện đại.

Đây được coi là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.

Chương trình khai mạc sẽ diễn ra với Lễ diễu hành, Lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31. 

11 gương mặt vận động viên xuất sắc nhất của Thể thao Việt Nam đã được chọn để cầm cờ. 

Sau nghi lễ khai mạc, 11 vận động viên sẽ rước đuốc và thắp sáng đài đuốc SEA Games 31.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 1.

20.00 ngày 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

SEA GAMES 31: Việt Nam hấp dẫn, thân thiện; Đông Nam Á mạnh mẽ, cùng nhau tỏa sáng

Lễ khai mạc sẽ góp phần toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19 thông qua 3 phần trình diễn.

- Phần 1: "Việt Nam thân thiện" với các tiết mục: Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo, Việt Nam xin chào, Hồn sen Việt.

- Phần 2: "Đông Nam Á mạnh mẽ" thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới, bao gồm các tiết mục: Hội tụ để tỏa sáng, Đường đến Việt Nam.

- Phần 3: "Đông Nam Á tỏa sáng" thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, bao gồm các tiết mục: Chung một dòng chảy, Hành trình ngọn đuốc SEA Games, Thắp lửa SEA Games.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 2.

Tiết mục Trống đồng khai hội.

Ca khúc "Let's shine": Màn đồng diễn sôi động, hấp dẫn

Sau đó là các nghi lễ chính thức như rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games; phát biểu và tuyên bố khai mạc của lãnh đạo Chính phủ, lễ tuyên thệ của vận động viên và trọng tài.

Có khoảng 600 diễn viên, chủ yếu là từ Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội và 250 vận động viên của Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn tham gia chương trình.

Phần trình diễn ca khúc chủ đề của SEA Game lần thứ 31 "Let's shine" (Hãy tỏa sáng) hứa hẹn sẽ là màn đồng diễn sôi động, hấp dẫn ở phần cuối chương trình khai mạc. 

Các nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam sẽ biểu diễn cùng với hình ảnh linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc của Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á...


 
09:57 ngày 12/05/2022

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ thể hiện một Việt Nam thân thiện, lay động lòng người

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 1.

Ngọn đuốc của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 sẽ được thắp sáng

bởi các VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam.

Trao đổi về chương trình nghệ thuật tại, Lễ khai mạc SEA Games 31, Nghệ sĩ Ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, thời gian qua, các nghệ sĩ đã gần như "ăn, ngủ" tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để rà soát kỹ càng mọi khâu chuẩn bị về kỹ thuật, chuyên môn.

"Cảm xúc của tôi giờ thật khó tả, có thể nói áp lực, nhưng rất hạnh phúc bởi không chỉ mình tôi, mà còn rất đông đồng đội, những nghệ sĩ sáng tạo và tất cả khoảng 1.000 diễn viên, vận động viên đã cùng chung sức trong 2 tháng qua.

Từ lúc đầu mới xây dựng kịch bản, đến xây dựng đội ngũ, đến hôm nay chúng tôi đã có sân khấu tuyệt vời với 8.000m2 và sân khấu mặt dựng 800m2 trên sân Mỹ Đình cùng chương trình đã định hình khá rõ nét.

Cả ê-kip sáng tạo, các diễn viên và vận động viên đã tập luyện rất nhiều ngày, mọi người cũng khá mệt nhưng tất cả đều chung suy nghĩ chúng ta đang nỗ lực làm điều gì đó thật xứng đáng và màn lại tự hào cho đất nước! Đó là hình ảnh của tuổi trẻ cống hiến, cũng là những ngày tháng rực rỡ của chúng tôi!" - Nghệ sĩ Trần Ly Ly chia sẻ.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 2.

Trong thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp sáng cũng là lúc ca khúc chính thức “Let’s shine - Cùng toả sáng” vang lên cùng màn trình diễn của linh vật SEA Games - các chú Sao La, mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”. Pháo hoa rực rỡ đánh dấu thời khắc khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Thể hiện sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất, sự tinh khiết, trong sáng, bao dung của con người Việt Nam

Về nội dung chương trình, Tổng đạo diễn Trần Ly Ly hé lộ: Màn đầu tiên của chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31 có hình ảnh cây Tre.

Cây Tre với biểu tượng sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam.

Hay màn múa Sen, biểu tượng của sự tinh khiết, sự trong sáng, bao dung, thể hiện tinh thần thể thao và cũng là tinh thần chung của người Việt.

Đó là những hình ảnh chúng tôi muốn giới thiệu một cách khái quát về đất nước, con người Việt Nam trong Lễ khai mạc.

Những hình ảnh này được kết hợp với những công nghệ hiện đại mà thế giới đã sử dụng tại các kỳ Thế vận hội Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản)... cùng nhiều đại hội thể thao lớn.

Việt Nam học hỏi công nghệ thế giới, để thể hiện bản sắc hình ảnh văn hóa Việt Nam. Trong đó, có màn trình chiếu Mapping với biểu tượng của 40 môn thể thao các quốc gia được thể hiện bằng hình thức tranh Đông Hồ.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 3.

Với tràn ngập âm thanh, ánh sáng, công nghệ kết hợp với những nội dung đặc sắc, các nghệ sĩ tin tưởng Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra thực sự ấn tượng, lay động lòng người.

11 con thuyền Đông Nam Á cùng tiến ra biển lớn

Tại Lễ khai mạc SEA Games 31 có màn biểu diễn được kỳ vọng mang lại sự xúc động mạnh mẽ.

Đó là chung một dòng chảy, 11 con thuyền Đông Nam Á cùng tiến ra biển lớn.

"Đây là tinh thần chung, chúng ta hân hoan để cùng tỏa sáng với tất cả 11 các nước anh em, 64 dân tộc Việt Nam và rất nhiều linh vật của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, thể hiện một Việt Nam thân thiện và lay động lòng người", Nghệ sĩ Trần Ly Ly chia sẻ.

09:46 ngày 12/05/2022

Việt Nam dự SEA Games 31 với số lượng vận động viên lớn nhất từ trước đến nay

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 1.

Hình tượng cây tre trong Lễ khai mạc SEA Games 31.

Trong những ngày chính thức diễn ra Đại hội (từ ngày 12 đến 23/5) tại thành phố Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận, các vận động viên của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á sẽ tham gia tranh tài ở 40 môn thi với 526 nội dung.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với hơn 1.300 thành viên, trong đó có khoảng 900 vận động viên - số lượng vận động viên lớn nhất kể từ lần đầu thể thao Việt Nam tham dự SEA Games.

Điểm đáng chú ý là ở kỳ Đại hội lần này, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 trong quá trình chuẩn bị nhưng nước chủ nhà Việt Nam đã nỗ lực hết mình cho một kỳ SEA Games thành công cả về công tác tổ chức và chuyên môn.

Trong đó, lĩnh vực chuyên môn ở kỳ SEA Games này, Ban Tổ chức đưa vào chương trình thi đấu các môn gần với Olympic, ASIAD nhất, thay vì lựa chọn nội dung thế mạnh của chủ nhà và cắt giảm các nội dung mà các đoàn thể thao khác có ưu thế.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 2.

Tiết mục múa Sen, biểu tượng cho sự tinh khiết, sự trong sáng, bao dung, thể hiện tinh thần thể thao và cũng là tinh thần chung của người Việt.

Tất cả đã sẵn sàng

Đặc biệt, công tác tổ chức được chuẩn bị chu đáo, toàn diện, bảo đảm an ninh, an toàn cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thủ đô Hà Nội là nơi đăng cai nhiều môn thi đấu nhất cùng với việc tổ chức các sự kiện lớn là lễ khai mạc và bế mạc SEA Games. 

Trong thời gian qua, thành phố đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và trang hoàng tại các địa điểm thi đấu, trên các tuyến phố chính của Thủ đô.

Ngoài ra, đến nay, công tác bảo đảm an ninh, y tế, môi trường, khách sạn... cũng được Hà Nội rà soát chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo, tất cả đã sẵn sàng cho những ngày diễn ra SEA Games 31.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 3.

Tiết mục trình diễn áo dài trong Lễ khai mạc SEA Games 31.

SEA Games 31: Ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị, nơi giao lưu các nền văn hóa

SEA Games không chỉ đơn thuần là sự kiện thi đấu thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, mà đây còn là ngày hội thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi giao lưu các nền văn hóa.

Với niềm tự hào là nước chủ nhà SEA Games 31, mỗi cá nhân của Đoàn thể thao Việt Nam và các cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên phục vụ tại Đại hội phải là nhịp cầu, là đại sứ văn hóa của đất nước; đoàn kết, khắc phục khó khăn, giữ vững kỷ luật, đem hết tinh thần và năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc đăng cai tổ chức SEA Games cũng khẳng định vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với phong trào thể thao khu vực Đông Nam Á; đồng thời, thể hiện Việt Nam là một trong những thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển và thịnh vượng của ASEAN.

Trên tinh thần này, mỗi người dân Thủ đô nói riêng và người dân Việt Nam nói chung, hãy thể hiện tốt truyền thống văn hóa và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế.

Qua đó góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, "vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

Các địa phương, nơi có địa điểm thi đấu của SEA Games 31 cần tiếp tục làm tốt công tác hậu cần, tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn thể thao thi đấu và khán giả tham gia cổ vũ. 

Thái độ chu đáo, ân cần, tình cảm nồng hậu, chân thành của ban tổ chức, người dân địa phương là vô cùng quan trọng, bởi đó vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện hình ảnh đẹp, thân thiện của Thủ đô và cả nước trong mắt bạn bè khu vực, quốc tế.

Cùng chung tay vì một kỳ SEA Games thành công! "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn!".

09:44 ngày 12/05/2022

Xem Lễ khai mạc SEA Games 31 qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ hiện đại

 

Theo kịch bản, Lễ khai mạc SEA Games 31 dự kiến kéo dài 120 phút với phần lễ và phần hội, trong đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc chú trọng yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, khi kết hợp các màn biểu diễn với những công nghệ hiện đại nhất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dàn dựng nghệ thuật Lễ khai mạc SEA Games 31, những khán giả không có điều kiện theo dõi trực tiếp trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cũng không phải chịu nhiều "thiệt thòi".

Ông Nguyễn Hữu Thanh, chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc SEA Games cho biết, với công nghệ Mapping và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), khán giả xem qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ.

20.00' TRỰC TIẾP LỄ KHAI MẠC SEA GAMES 31: Hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ - Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31 có hình ảnh cây Tre - biểu tượng sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, bền vững, dẻo dai, bất khuất của người Việt Nam.

Chẳng hạn, với màn rồng bay lượn, khán giả xem truyền hình sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh thăng hoa sống động khi chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000m2) của Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ trên sân.

Trong khi đó, với mắt thường, khán giả trên sân chỉ thấy chú rồng trên màn hình dựng của sân khấu (800m2).

Theo lý giải của ông Nguyễn Hữu Thanh, vì là "ảo tăng cường" nên khán giả xem qua các nền tảng truyền hình, smartphone  lại thấy được.

Đó là công nghệ hiện đại mà thế giới sử dụng như các kỳ Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản) cùng nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn.

Dù không tiết lộ chi tiết kịch bản Lễ khai mạc SEA Games 31 song ông Nguyễn Hữu Thanh khẳng định: "Chương trình rất đẹp, tuyệt vời!".

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi