Thứ sáu, 29 Tháng 4 2022 06:04

Đó là căn dặn của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh với các VĐV tại Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31, tổ chức tối 28/4 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ xuất quân, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn cầu nói chung, khu vực Đông Nam Á nói riêng với diễn biến phức tạp và khó lường. Công tác chuẩn bị cho Đại hội cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn quyết tâm, vượt qua mọi thách thức để tổ chức thành công SEA Games 31 vào tháng 5 tới.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, SEA Games 31 tổ chức 40 môn thể thao với 526 nội dung, tập trung ở các môn thể thao Olympic, ASIAD và không có sự hạn chế tham dự thi đấu. Các quốc gia được thi đấu sòng phẳng, công bằng và không có lợi thế từ các môn thể thao của nước chủ nhà như các đại hội trước đây. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và đánh giá cao của các quốc gia trong khu vực.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là 951 VĐV, 250 HLV, 30 chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo, Đoàn Thể thao Việt Nam với cương vị là nước chủ nhà, cần tiếp tục thể hiện tốt truyền thống văn hóa và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đất nước đến bạn bè quốc tế; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, giao lưu học tập kinh nghiệm với các đoàn bạn. 

"Mỗi một cá nhân của Đoàn Thể thao Việt Nam là một đại sứ văn hóa của đất nước. Đoàn kết, khắc phục khó khăn, giữ vững kỷ luật, đem hết tinh thần và nghị lực để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra. Thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, ngoan cường, sáng tạo, trung thực để đạt thành tích cao tại Đại hội, góp phần nâng vị thế của thể thao Việt Nam lên một tầm cao mới và khẳng định được truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam. Tôn trọng luật lệ thi đấu, tôn trọng truyền thống văn hóa của các quốc gia tham dự", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mỗi vận động viên là một đại sứ văn hóa - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh thực hiện nghi thức trao cờ Tổ quốc cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, SEA Games không chỉ đơn thuần là sự kiện thi đấu thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á nhằm giành thành tích cao, mà đây còn là ngày hội thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi giao lưu các nền văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực. Việc đăng cai tổ chức SEA Games cho thấy vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với phong trào thể thao khu vực Đông Nam Á và cũng thể hiện Việt Nam là một trong những thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển của ASEAN và vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn.

Mỗi vận động viên là một đại sứ văn hóa - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao nhiệm vụ cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 - Ảnh: VGP/Minh Anh

Tiếp thu chỉ đạo từ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, với nhận thức SEA Games 31 không chỉ là nơi tổ chức các môn thể thao, mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực, Đoàn Thể thao Việt Nam nhận trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tiếp tục rèn luyện ý chí thi đấu hết mình, quyết tâm giành thành tích cao nhất.

Mỗi vận động viên là một đại sứ văn hóa - Ảnh 4.

VĐV bơi lội Nguyễn Huy Hoàng hay mặt các VĐV tuyên thệ: "Chúng tôi xin hứa tham dự Đại hội với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển với bạn bè các quốc gia trong khu vực, thể hiện sự thân thiện, hòa bình của đất nước, con người Việt Nam"

Tại Lễ xuất quân, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 Trần Đức Phấn nhấn mạnh: Trong buổi lễ trang trọng hôm nay, toàn thể cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia, VĐV của Đoàn Thể thao Việt Nam xin nhận nhiệm vụ trước Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ cố gắng nỗ lực thi đấu hết mình, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, thi đấu ngoan cường giành từng huy chương về cho Đoàn và Tổ quốc, như lời căn dặn của Thủ tướng Phạm Minh Chính là phải đoàn kết, thống nhất, an toàn, ấn tượng, hiệu quả và tiết kiệm. Đồng thời, góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia Đông Nam Á, đúng như khẩu hiệu của Đại hội lần này: Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn.

Mỗi vận động viên là một đại sứ văn hóa - Ảnh 5.

Đoàn Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương chung cuộc 

"Đoàn Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng, các VĐV đã sẵn sàng và chúng tôi luôn tự ý thức được trách nhiệm của mình là phải xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Mỗi thành viên của Đoàn là đại diện, là biểu tượng cho lá cờ đỏ sao vàng. Lá cờ ấy luôn trong trái tim của mỗi thành viên và luôn phấp phới trên đỉnh vinh quang", ông Trần Đức Phấn nói.

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, trong đó có hơn 900 VĐV. Đây là con số lớn nhất kể từ lần đầu thể thao Việt Nam tham gia SEA Games.

Lần này, mục tiêu của Việt Nam là đứng thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương chung cuộc với khoảng 140 huy chương vàng. 

Trong đó, các nội dung sở trường có thể kể đến là pencak silat, điền kinh, bắn súng, bơi hay đua thuyền. Riêng hai môn bóng đá nam và nữ đặt mục tiêu bảo vệ tấm huy chương vàng. 

Điền kinh là đội tuyển có đông thành viên nhất (86), trong đó có 65 VĐV. Môn bóng đá nam tham dự đại hội với 32 thành viên, bóng đá nữ có 29 thành viên. Đội tuyển futsal nam với 23 thành viên và đội futsal nữ có 22 thành viên.

SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận từ ngày 12 đến 23/5. Các môn thi đấu đầu tiên là bóng đá nam và bóng ném (khởi tranh từ ngày 6/5). Các môn thi đấu sau cùng có thể dục aerobic và lặn (khởi tranh từ ngày 21/5). Đây là kỳ SEA Games thứ hai mà Việt Nam đăng cai, sau lần đầu tiên vào năm 2003.

SEA Games 31 có sự tham dự của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á, tổ chức 40 môn thi với 526 nội dung. Điểm đáng chú ý ở kỳ SEA Games này là Ban Tổ chức đưa vào chương trình thi đấu các môn gần với Olympic, ASIAD nhất, thay vì lựa chọn nội dung thế mạnh của chủ nhà và cắt giảm các nội dung mà các đoàn thể thao khác có ưu thế.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi