Thứ sáu, 28 Tháng 6 2019 10:26

Hướng tới xây dựng thành phố thông minh, thủ đô Jakarta, Indonesia đang phát triển các cơ sở hạ tầng tích hợp, hiện đại và thuận tiện.

Một trong những hạng mục có tính nhân văn và mang tính ứng dụng cao là vỉa hè thân thiện với người khuyết tật. 

a1 vov atpc


Tại phố Thamrin, một con phố chính ở trung tâm thành phố Jakarta, người dân đi lại trên những vỉa hè thoáng đãng, không có người bán rong và đặc biệt được trang trí rất lạ mắt. Dọc trên vỉa hè là những hàng gạch ốp màu vàng nổi lên trên mặt đường chính khoảng 1-2 cm, thu hút sự chú ý của du khách. Đây chính là đường chỉ dẫn thông minh giúp cho người khiếm thị có thể định hướng khi đi trên vỉa hè. Chị Elena, một người khiếm thị ở thành phố cầm chiếc gậy, liên tục dò xuống đất và bước theo vạch chỉ dẫn một cách đĩnh đạc.

“Không chỉ đi thẳng mà ngay cả khi chúng tôi rẽ hay muốn sang đường thì đều nhận ra dấu hiệu ngay dưới chân. Cảm thấy rất an toàn khi đi trên vỉa hè. Tôi hi vọng ở khu vực nào cũng sẽ có những vỉa hè thân thiện thế này. Xin cảm ơn chính quyền thành phố.”

Ở phía cuối vỉa hè người ta sẽ bắt gặp cổng hình chữ S bằng thép uốn lượn hoặc những cột trụ đan xen. Những cổng này giúp những người đi xe lăn có thể di chuyển an toàn và độc lập trên vỉa hè. Đây là biện pháp ngăn người đi xe máy không phóng lên vỉa hè, gây nguy hiểm cho người đi bộ. Cứ hết một đoạn vỉa hè nhất định sẽ có đường dốc cho xe lăn và dấu hiệu nổi trên mặt đất báo hiệu cho người khiếm thị sang đường. Ông Marullah Matali, Văn phòng Thị trưởng thành phố Jakarta cho biết:


“Để đi được 1 km đường, những người khuyết tật phải có nỗ lực hơn những người bình thường rất nhiều. Chính quyền thành phố Jakarta và chính quyền Indonesia rất quan tâm tới những người khuyết tật. Những công trình này sẽ tiếp tục được phát triển, thể hiện tính nhân văn cao, hướng tới một thành phố Jakarta thông minh và thân thiện.”

10 km vỉa hè thân thiện tại phố Thamrin nằm trong dự án 2600 km vỉa hè thân thiện được thực hiện khắp thành phố Jakarta. Từ nay đến hết năm 2019, Chính quyền thành phố chi ngân sách 75 tỷ Rupiah (hơn 520 nghìn USD) để tiếp tục tái tạo 10 km vỉa hè ở khu vực Cikini và Kramat, trung tâm Jakarta.

Ngoài ra, trên các vỉa hè thân thiện này còn tích hợp nhiều tiện ích khác như ghế nghỉ, cây xanh, thùng phân loại rác thải.v.v... Chiều rộng của vỉa hè cũng sẽ được mở rộng từ 4 - 7 mét thay vì 1,5 - 3 mét như trước. Mỗi năm chính quyền thành phố Jakarta đặt mục tiêu xây dựng 100 km vỉa hè thân thiện với người khuyết tật trên toàn thành phố./.

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi