Thứ tư, 15 Tháng 6 2022 11:38

Chiều ngày 14/6 tại Hà Nội, Nhóm Vì sự bình đẳng và phát triển của người khuyết tật (Hà Nội) phối hợp với Hội người mù Hà Nội tổ chức “Hội nghị tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khiếm thị”. Tham dự hội nghị có bà Đào Thu Hương – cán bộ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam; ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội người mù Hà Nội; đại diện Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Trung tâm Sống độc lập Hà Nội; Hội người khuyết tật Hà Nội cùng gần 100 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ, Hội viên đến từ 21 quận, huyện Hội người mù Hà Nội, trong đó có trên 60 phụ nữ khiếm thị đã chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Anh 1

 

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Luật sư Nguyễn Thanh Thúy – Trưởng nhóm Vì sự bình đẳng và phát triển của người khuyết tật nhắc lại quy định của Luật tiếp cận thông tin, trong đó khẳng định “Mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin”, Luật người khuyết tật cũng quy định “Người khuyết tật được đảm bảo thực hiện quyền chăm sóc sức khỏe phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật”. Quan tâm, đáp ứng quyền của người khuyết tật nói chung, phụ nữ khiếm thị nói riêng, nhằm tăng cường thực hiện các quyền về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khiếm thị về điều trị và phục hồi trong và sau đại dịch Covid-19, Nhóm vì sự bình đẳng và phát triển của người khuyết tật đã xây dựng và phối hợp với Hội người mù Hà Nội thực hiện dự án: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khiếm thị. Hoạt động được tài trợ bởi Quỹ quốc tế về hệ thống bầu cử (IFES) và Mạng lưới tổng tuyển cử về tiếp cận người khuyết tật (AGENDA).

Anh 2

Ths. Bác sĩ Nguyễn Phương Anh – Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi Trung ương cung cấp thông tin về các vấn đề bất thường sau Covid-19 và cách xử trí

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ths. Bác sĩ Nguyễn Phương Anh – Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi Trung ương cung cấp thông tin liên quan đến các vấn đề bất thường sau Covid-19 và cách xử trí. Theo thông tin từ Bác sĩ Nguyễn Phương Anh, phụ nữ có nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài gấp 2 lần so với nam giới. Khi mắc Covid-19 ở giai đoạn cấp tính, người bệnh có hơn 5 triệu chứng như: mệt mỏi, nhức đầu, khó thở, khàn giọng và đau cơ… Covid-19 ảnh hưởng lên các cơ quan gây nên tình trạng xơ phổi, viêm phổi và viêm thành phế nang do virus, chấn thương do thở máy kéo dài, rối loạn điều hòa miễn dịch, thiếu oxy kéo dài, suy giảm chức năng phổi, tổn thương tim, mạch… Các triệu chứng của người bệnh hậu Covid-19 có thể ảnh hưởng tới thể trọng của người bệnh như: lo âu, trầm cảm, suy giảm trí nhớ, đau cơ, mất khứu giác, mất vị giác, mất sự ngon miệng, rối loạn nuốt, nôn, tiêu chảy, đau rát họng, hụt hơi, khàn giọng…

Trong bài trình bày của mình, Ths. Bác sĩ Nguyễn Phương Anh cũng đã hướng dẫn một số biện pháp khắc phục các triệu chứng hậu Covid-19 như: uống ngụm nước nhỏ, tăng độ ẩm không khí trong phòng, không cao giọng hoặc la hét, bỏ thuốc lá, sử dụng các cách giao tiếp khác (chữ viết, cử chỉ điệu bộ, nhắn tin..) khi đau rát họng, hụt hơi, khàn giọng. Khi bị ho nhiều, người bệnh có thể sử dụng một số biện pháp như thở đường mũi thay đường miệng, ngậm kẹo, thực hiện một số bài tập ngừng ho… Khi bị rối loạn nuốt có thể thực hiện một số biện pháp như: ngồi thẳng lưng khi ăn, uống, giữ tư thế thẳng (ngồi, đứng, đi) sau ăn ít nhất 30 phút, thử các loại thức ăn có độ đặc khác nhau, tập trung khi ăn uống (ăn ở chỗ yên tĩnh, không nói chuyện..), ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, giữ cho miệng luôn sạch: uống đủ nước, đánh răng. Khi bị mất khứu giác, vị giác, hãy tập huấn luyện khứu giác bằng cách ngửi chanh, tinh dầu, thảo dược… trong vòng 20 giây/lần x 2 lần/ngày, sử dụng các gia vị như ớt, chanh, rau thơm… để tăng hương vị của món ăn… Khi làm việc cần thực hiện trong thời gian ngắn và thường xuyên nghỉ giải lao, chỉ nên làm một việc tại một thời điểm, sử dụng các biện pháp trợ giúp ghi nhớ, giữ kết nối với xã hội….

Anh 3

Đại diện cho gần 60 phụ nữ khiếm thị chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 tham dự hội nghị, các chị Chu Thị Thu Hà (Hội người mù thành phố Hà Nội), Hoàng Thị Cúc (Hội người mù Phúc Thọ) và Lê Thị Bội Hương (Hội người mù quận Thanh Xuân) đã chia sẻ câu chuyện của mình trong quá trình “chiến đấu” với Covid-19. Nếu như chị Hà luôn lạc quan, sẵn sàng đối mặt với dịch bệnh thì chị Bội Hương – người vốn có tiền sử bệnh ung thư bàng quang lại vô cùng lo lắng, thậm chí đã từng nghĩ đến cái chết khi biết mình nhiễm Covid-19. Chị Hoàng Thị Cúc – một phụ nữ khiếm thị vì chăm sóc cho mẹ bị khiếm thính mắc Covid-19 mà bị lây bệnh – trước khi lo cho sức khỏe của bản thân mình còn phải lo cho người mẹ già không có người chăm sóc. Dù câu chuyện, hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, nhưng điểm chung của các chị là đều đã cố gắng tuân thủ các quy định của Chính phủ, ngành Y tế, Chính quyền địa phương về các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội. Khi không may nhiễm bệnh, các chị đều phải xoay sở đủ mọi cách để tìm kiếm thông tin, kết hợp cả Đông y, Tây y trong việc điều trị, khắc phục các triệu chứng hậu Covid-19.

Từ thông tin được chia sẻ bởi đại diện phụ nữ khiếm thị, Ths. Bác sĩ Nguyễn Phương Anh cũng đã cung cấp thêm thông tin cho các đại biểu tại Hội nghị về việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19, một số bài thuốc dân gian đã được công nhận có khả năng cải thiện một số triệu chứng hậu Covid-19 như ho, rát họng, khản tiếng, mất ngủ.... Đồng thời Bác sĩ cũng đã giải đáp thắc mắc của nhiều phụ nữ khiếm thị về các vấn đề liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe như: Phụ nữ mang thai có nên tiêm Vắc xin Covid-19 hay không? Đã có loại Vắc xin Covid-19 dài hạn chưa? Khi bị nhiễm Covid-19 có nên uống nước cam? Có nên xông hơi nhiều lần?....

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động sâu sắc đến đời sống của người khuyết tật Hội nghị tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khiếm thị được tổ chức đã mang đến cho các đại biểu thông tin phong phú, đa dạng, kịp thời đáp ứng nhu của phụ nữ khiếm thị, góp phần đảm bảo quyền được tiếp cận thông tin, được chăm sóc sức khỏe toàn diện của người khuyết tật nói chung, phụ nữ khiếm thị nói riêng.

Hoàng Dung

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi