Thứ tư, 27 Tháng 10 2021 15:22

Tết Trung thu năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Tuy nhiên, công tác tổ chức vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền trẻ em đặc biệt là quyền vui chơi, giải trí.

 

Trên 3,9 triệu trẻ em được trao quà, học bổng nhân dịp Tết Trung thu 2021 - 1
 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà Trung thu cho bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Hà Nội).
 
Trên 3,9 triệu trẻ em được trao quà, học bổng nhân dịp Tết Trung thu 2021 - 2
 Trao quà Tết Trung thu tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dịp Tết Trung thu năm 2021, nhiều địa phương phải hạn chế các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, các địa phương ưu tiên hướng tới các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày, đặc biệt là trẻ em bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo báo cáo của 47/63 tỉnh, thành phố: Trên 3,9 triệu trẻ em được tặng quà, học bổng, tổng trị giá trên 192 tỷ đồng. Nhiều hoạt động thăm, tặng quà đã được tổ chức cho trẻ em thiết thực và ý nghĩa, nhất là với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em là F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Để bảo đảm quyền vui chơi, giải trí của trẻ em và công tác phòng, chống dịch an toàn cho trẻ em, các tỉnh và thành phố đã có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động cho trẻ em được tham gia vui chơi, giải trí cho trẻ em với mong muốn giúp các em giảm bớt những căng thẳng, lo âu do dịch Covid-19 gây ra như tổ chức Tết Trung thu tại các bệnh viện dã chiến, khu điều trị bệnh nhân Covid-19, khu cách ly tập trung.

Một số tỉnh do tình hình dịch bệnh tại địa phương ít phức tạp hơn nên đã tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn như: tỉnh Sơn La tổ chức 2.456 điểm với sự tham gia của hơn 100 nghìn trẻ em; tỉnh Cao Bằng tổ chức 506 điểm với sự tham gia của hơn 130 nghìn trẻ em; tỉnh Điện Biên tổ chức 351 điểm với hơn 89 nghìn trẻ em tham gia.

Đánh giá chung về hoạt động trong dịp Tết Trung thu, ông Đặng Hoa Nam cho biết: "Các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương đã quan tâm kịp thời việc chăm lo cho trẻ em (cả về vật chất và tinh thần), thăm, tặng quà cho trẻ em trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày, đặc biệt là trẻ em bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trẻ em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ do Covid-19".

Bên cạnh đó, công tác truyền thông được các cấp, các ngành quan tâm từ Trung ương đến địa phương nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu.

Các sự kiện, hoạt động vui Tết Trung thu được tăng cường tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tết Trung thu cho trẻ em được tổ chức ở các bệnh viện dã chiến, khu cách ly để động viên kịp thời các em. Trung thu năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên việc tổ chức các hoạt động lễ hội, liên hoan vui Tết Trung thu cho trẻ em tại các cơ sở giáo dục, cộng đồng dân cư bị hạn chế.

 

Nhiều hoạt động được triển khai tại các địa phương

Theo Cục Trẻ em, tại TPHCM, nhiều đoàn công tác đã tổ chức thăm, tặng quà cho 139.186 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tặng 5.000 túi quà Tết Trung thu cho các cháu là con công nhân ở trọ gặp khó khăn do dịch Covid-19; tặng 5.000 túi quà Tết Trung thu cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả hai đang là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị, trẻ em bị mất cha hoặc mẹ hoặc cả hai vì Covid-19, trẻ em đang phải tạm xa cha mẹ do Covid-19.

Đồng thời, tại khu cách ly tập trung Hoàng Hoa Thám và Bệnh viện dã chiến đa tầng điều trị bệnh Covid-19 quận Tân Bình và đã tổ chức Tết Trung thu và trao 570 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi là bệnh nhân F0, lực lượng y, bác sĩ, tình nguyện viên với tổng kinh phí là 124.500.000 đồng; trao tặng 500 đầu sách cho các bệnh nhân F0.

Các tỉnh, thành phố đã quan tâm dành kinh phí để tặng quà cho trẻ em tiêu biểu như: Thành phố Hà Nội tặng quà cho trên 672 nghìn trẻ em trị giá trên 20,6 tỷ đồng; thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho hơn 170 nghìn trẻ em trị giá gần 18,2 tỷ đồng; tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho gần 163 nghìn trẻ em trị giá trên 12 tỷ đồng; thành phố Đà Nẵng tặng quà cho hơn 132 nghìn trẻ em trị giá 12 tỷ đồng…

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi