Thứ sáu, 23 Tháng 4 2021 13:57

Huy động các nguồn lực để giúp người khuyết tật (NKT) phẫu thuật dị tật, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe là những việc làm thiết thực, ý nghĩa của Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) và Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho NKT trên địa bàn tỉnh.

nguoi khuyet tat 1

Nhờ sự hỗ trợ của Hội NNCĐDC và BTXH tỉnh và mạnh thường quân mà bà Nguyễn Thị Thường (67 tuổi, 1173B, khu phố 3, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa, bìa trái) có điều kiện để phẫu thuật tim.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thường (67 tuổi, 1173B, khu phố 3, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa), bày tỏkhông giấu được niềm vui. Bà Thường cho biết, bà bị hở van tim 10 năm nay, thường xuyên bị khó thở, nhịp tim không đều. Những năm gần đây, tuổi cao nên bà hay mệt mỏi. Dù bị bệnh nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà chưa có điều kiện điều trị. Biết được hoàn cảnh này, Hội NNCĐDC và BTXH tỉnh đã trích nguồn kinh phí hoạt động của Hội kết hợp với vận động mạnh thường quân ủng hộ để giúp bà Thường điều trị bệnh. Đầu 2021, bà Thường được chuyển đến Bệnh viện Tâm Đức (TP.Hồ Chí Minh) để phẫu thuật tim với chi phí hết 275 triệu đồng.

Còn em Nguyễn Tuấn Vũ (8 tuổi, 41/59, Nguyễn Bảo, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) bị xẹp lồng ngực bẩm sinh. Do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên Vũ phải mang dị tật này suốt 8 năm qua. Đầu năm 2021, Vũ cũng được Hội NNCĐDC và BTXH tỉnh hỗ trợ 15 triệu đồng để phẫu thuật. Hiện sức khỏe Vũ đã tiến triển khá tốt.

nguoi khuyet tat2

Em Nguyễn Tuấn Vũ, 8 tuổi (41/59, Nguyễn Bảo, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu)

được Hội NNCĐCD và BTXH tỉnh ủng hộ kinh phí phẫu thuật dị tật xẹp lồng ngực.

Bà Thường, em Vũ là hai trong số nhiều NNCĐDC và NKT được Hội NNCĐDC và BTXH tỉnh đồng hành chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 108 được UBND tỉnh ban hành ngày 25/7/2019 về “Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc hóa học/dioxin” giai đoạn 2019 - 2021, hàng trăm NNCĐDC và NKT đã được hỗ trợ, chăm lo về sức khỏe. Trong đó, Hội NNCĐDC và BTXH tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh lập hồ sơ các NNCDĐC và NKT để khám sàng lọc, điều trị.

Cụ thể, năm 2020, có 1.100 NNCĐDC và con của nạn nhân, người dân sinh sống quanh tại các vùng là điểm nóng về phơi nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh được khảo sát, lập danh sách để khám, chữa bệnh. Trong đó, có 447 người đã được khám sàng lọc và 127 người bệnh được đưa về Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh để chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày với tổng kinh phí là 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã mở 5 lớp tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao kiến thức cho 260 người là nạn nhân và thành viên của gia đình nạn nhân về kỹ năng phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe, kỹ năng chăm sóc, phục hồi chức năng cho nạn nhân tại nhà. Và tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cán bộ y tế thôn, xã để hỗ trợ chăm sóc và phục hồi chức năng cho NNCĐD và NKT tại cộng đồng.

 Bà Nguyễn Thị Thanh Thao, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC và BTXH tỉnh cho biết, thời gian qua, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội về chăm sóc cả về tinh thần lẫn vật chất cho NNCĐDC và NKT. Điển hình như năm 2020, Hội đã vận động được sự ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, cơ quan, DN, mạnh thường quân với tổng số tiền hơn 17,7 tỷ đồng, trong đó, có 2,9 tỷ đồng tiền mặt. Từ nguồn quỹ xã hội hóa này, Hội đã thực hiện nhiều công việc ý nghĩa như: tặng quà, xây nhà, trợ cấp, phẫu thuật tim, phẫu thuật phục hồi chức năng, hỗ trợ tiền sinh kế... cho NNCĐDC và NKT. “Những việc làm ý nghĩa này của Hội góp phần cùng cộng đồng chung tay chăm sóc NNCĐDC và NKT để họ thấy mình không lẻ loi, đơn độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, xoa dịu bớt nỗi đau để họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”, bà Thao nói.      

KỲ ANH

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi