Thứ tư, 12 Tháng 6 2019 14:22

Ali Stroker đã đi vào lịch sử khi trở thành người sử dụng xe lăn đầu tiên được đề cử và giành giải Tony. Ngôi sao 31 tuổi được vinh danh ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc, với vai diễn Ado Annie trong vở kịch Broadway Oklahoma!.

Ali Stroker nói chiến thắng của cô là để dành tặng cho "mọi người trẻ" đang phải đương đầu với "những khiếm khuyết, giới hạn hay thách thức, những người đã chờ đợi để ngày nào đó, thấy bản thân mang tính đại diện hơn trên đấu trường cuộc đời".

Lần vinh danh nhiều ý nghĩa hơn một chiến thắng cá nhân

 

Nữ diễn viên gốc New Jersey đã mất đi đôi chân trong một tai nạn xe hơi năm lên 2 tuổi. Khi hạng mục mà Stroker được đề cử công bố cái tên chiến thắng, cô vẫn còn ở hậu trường, phấn khích vì vừa biểu diễn xong ca khúc I Can't Say No của vở Oklahoma!.

 

Lên nhận giải trong sự hoan nghênh nhiệt liệt, Ali Stroker gửi lời cảm ơn các bạn diễn, và "những người bạn thân nhất của tôi, những người đã nắm tay và kéo tôi đi khắp thành phố New York suốt nhiều năm qua".

 

Chú thích ảnh
Ali Stroker xúc động nhận giải Tony

 

Sau khi giành chiến thắng, Stroker cũng tận dụng cơ hội giao lưu với giới phóng viên để đề đạt nguyện vọng của mình, nói rằng các diễn viên khuyết tật thường rất khó tiếp cận với khu vực hậu trường của nhà hát và sân khấu nói chung.

 

Cũng như trường hợp mà cô phải đối mặt tại lễ trao giải Tony, do đường dành cho xe lăn nối từ khán phòng lên sân khấu không được chuẩn bị, Stroker buộc phải tiến vào từ cánh gà thay vì từ hàng ghế khán giả, như các bạn diễn của cô.
"Tôi kiến nghị là chủ sở hữu và nhà sản xuất tại các nhà hát cần thực sự xem xét việc làm đường đi từ hậu trường tới sân khấu để những người biểu diễn khuyết tật có thể đi lại thuận tiện" - cô bày tỏ.
Phóng viên giải trí Alex Taylor của BBC phân tích rằng chiến thắng của Ali Stroker thực sự có ý nghĩa lớn, không chỉ với sự nghiệp cá nhân của cô mà còn đối với người khuyết tật nói chung.
"Việc ban tổ chức không chuẩn bị đường đi xe lăn trong đêm trao giải cho thấy họ chưa đặt mối quan tâm đúng mực đối với diễn viên khuyết tật. Nhưng chiến thắng của cô ấy sẽ là sự khởi đầu của cuộc chiến nhằm thay đổi thái độ của nhiều người".
Chú thích ảnh
Ali Stroker tự tin khiêu vũ trên sân khấu với sự giúp sức từ các bạn diễn
Tìm kiếm những hình mẫu
Bắt đầu làm quen với sân khấu từ năm 7 tuổi sau khi được một người hàng xóm làm trong ngành chọn vào một vai diễn nhỏ, đến năm 2012, Strokerbắt đầu nổi tiếng nhờ bộ phim truyền hình nhạc kịch Glee.
Sau đó, cô trở thành diễn viên ngồi xe lăn đầu tiên trong lịch sử diễn kịch Broadway, với vai Anna trong vở nhạc kịch Spring Awakening (Đánh thức mùa xuân) năm 2015.
Chiến thắng tại sự kiện Tony của cô tiếp tục đánh dấu một bước ngoặt đối với tính đại diện của người khuyết tật trong giới nghệ thuật, nơi các vai diễn người tật nguyền vẫn thường do các diễn viên khỏe mạnh bình thường hóa thân.
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Stroker nhận xét về sự thiếu vắng những hình mẫu người khuyết tật thành công trên sân khấu trong giai đoạn cô đang trưởng thành và tìm kiếm định hướng cho mình.
"Tôi biết chính xác cảm giác muốn tìm ai đó tương đồng với mình. Điều này khiến tôi càng cảm thấy tuyệt vời khi có thể trở thành hình mẫu đối với người khác" - Stroker nói - "Bởi vì tôi đã không có được điều đó khi còn là một cô bé 11 tuổi, quyết định theo đuổi giấc mơ diễn xuất".
Khi đảm nhận vai diễn Annie gợi cảm, hay hát, hay múa trong Oklahoma!, Ali Strokercho rằng vai diễn của mình góp phần thay đổi nhận thức của người khác về người khuyết tật.
“Tôi nghĩ rằng vai diễn này đến vào đúng thời điểm quan trọng trong cuộc đời mình, cả với tư cách một nữ diễn viên lẫn một con người" - nữ diễn viên chia sẻ với trang Vulture - "Bởi vì tôi cảm thấy như mình chưa bao giờ tự tin đến thế trong đời”.
"Tôi thấy thật thú vị khi mọi người thường cho rằng tôi không thể nhảy múa, nhưng ai nói rằng khiêu vũ là không được ngồi xe lăn? Ai nói nhảy múa không phải là giơ cánh tay của bạn lên không trung và nắm lấy cánh tay của người khác để được kéo và đẩy trên sân khấu?”.
Vài nét về giải Tony
Giải Tony (tên đầy đủ là Giải thưởng Antoinette Perry vinh danh cống hiến xuất sắc trong nghệ thuật sân khấu), là giải thưởng danh giá, nhằm tôn vinh những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu Mỹ.
Giải Tony do Cánh Sân khấu Hoa Kỳ (American Theater Wing) và Liên hội Broadway (Broadway League) trao tặng thường niên tại New York, Mỹ.

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi