Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 17:51

Người cha bị bệnh suy gan đang giành giật sự sống từng ngày, mẹ không được nhanh nhẹn, đã mấy năm rồi các em không còn biết đến vị bánh chưng ngày Tết thì bộ quần áo chơi xuân với chúng cũng xa vời.

 

Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết - 1

 Từ ngày anh Xuân ngã bệnh, những đứa con của anh dường như không còn có Tết
 

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Đình Xuân (SN 1976) và chị Lê Thị Liễu (SN 1982) trú tại thôn Trung Sơn (xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), khi cái tết Tân Sửu đang cận kề. Thế nhưng có lẽ, Tết đang còn rất xa xôi với anh chị và những đứa trẻ.

Bên trong căn nhà nhỏ xập xệ, tối sầm, anh Xuân - người đàn ông vốn mạnh khỏe, trụ cột của gia đình giờ nằm bệt trên chiếc giường cũ kỹ. Biết có khách đến, anh cố nhoài người dậy nhưng không thể vì sức quá yếu.

Nơi góc giếng, 3 đứa trẻ nheo nhóc con của anh Xuân, chị Liễu là Nguyễn Đình Thanh (12 tuổi), Nguyễn Lê Ngọc Hạnh (8 tuổi) và Nguyễn Đình Phúc (4 tuổi) đang say sưa nhặt rau để chuẩn bị cho bữa ăn trưa.

 

Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết - 2

 Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết - 3

Ba đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi chúng không còn biết đến vị bánh chưng Tết.

Đã gần Tết rồi, tôi ngó quanh nhà mà cái lạt hay chiếc lá dong gói bánh chưng cũng không có. Bốn năm qua, từ khi người cha ngã bệnh, 3 đứa trẻ ấy đã không còn biết đến mùi vị của tết. Nên khi tết đã cận kề, dường như chúng bị chai sạn không còn háo hức như những đứa trẻ con ở vùng quê. Thay vào sự háo hức đó của chúng, có lẽ đó là sợ tủi thân. Thêm một cái tết nữa chúng không có quần áo mới, không có bánh kẹo…

Chị Liễu ngậm ngùi: "Cưới nhau được mấy năm thì sức khỏe anh Xuân có vấn đề. Đi kiểm tra thì bác sĩ cho biết anh bị xơ gan, suy gan. Và chỉ thời gian ngắn sức khỏe anh yếu đi một cách nhanh chóng, giờ dường như không thể đi lại được nữa".

Chồng ngã bệnh, một mình chị Liễu phải cáng đáng mọi việc trong gia đình. Nhưng sức khỏe yếu, không có việc làm ổn định, nguồn thu nhập chỉ dựa vào 2 sào ruộng nên cuộc sống của gia đình bữa đói, bữa no, thiếu thốn tứ bề quanh năm.

"Giờ phải chạy ăn từng bữa, làm sao dám mơ về ngày Tết được. Nhiều lúc thương con đến đứt ruột vì không sắm nổi bộ quần áo mới cho chúng, nhưng chị đành bất lực", chị Liễu ngậm ngùi.

Những chiếc áo mà ba đứa trẻ đang mặc được bà con, làng xóm góp tặng, song giờ cũng đã sờn cũ, bay màu.

Không có thu nhập nhưng mấy năm qua mỗi tháng tiền thuốc, tiền điều trị cho anh Xuân cũng hết hơn 3 triệu đồng. Đó là cả một gánh nặng đối với gia đình chị.

"Giờ cứ 1 đến 2 tháng, chị lại đưa anh đi khám rồi lấy thuốc về uống cầm cự vậy. Chị cũng muốn có một ít tiền sẽ đưa anh ra Hà Nội hoặc vào TP HCM để kiểm tra lại một lần nữa", chị Liễu chia sẻ.

 

Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết - 5

 Gần 1 năm nay, sức khỏe của anh Xuân xấu đi rất nhanh
 

Gần 1 năm nay, sức khỏe của anh Xuân xấu đi rất nhanh. Anh dường như không còn đi lại được nữa, bụng ngày một phình to ra, sắc mặt nhợt nhạt, đen sạm lại. Những cơn đau ở vùng bụng hành hạ anh ngày một nhiều hơn.

Có lẽ thấu hiểu nỗi đau của cha, nỗi cơ cực của mẹ mà 3 đứa trẻ dù còn nhỏ nhưng rất ngoan ngoãn, lễ phép và biết giúp làm nhiều việc trong gia đình để đỡ đần mẹ.

 

Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết - 6

Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết - 7

 Hạnh mới 8 tuổi nhưng rất ra dáng một người chị. Hằng ngày em rửa bát, chăm sóc em giúp mẹ
 

Hằng ngày, Thanh phụ giúp mẹ nấu ăn, còn Hạnh thì rửa bát, chăm em. Những lúc mẹ đi làm đồng, 3 đứa trẻ lại tự chăm nhau và chăm sóc cha.

Mỗi lần người cha ôm bụng kêu rên lên những tiếng đau đớn, ba đứa con lại nháo nhào chạy vào. Đứa thì bóp tay, đứa thì xoa bụng. Chúng nghĩ rằng như vậy người cha của mình sẽ không còn đau nữa.

Nhìn ba đứa trẻ thơ, nheo nhóc cứ quấn quýt bên người cha bất động ai cũng nghẹn lòng.

 

Xót xa cảnh 3 đứa trẻ nheo nhóc, lâu lắm rồi không biết vị bánh chưng Tết - 8

 

"Con chỉ mong cha khỏe mạnh và ở bên chúng con mãi mãi", ước mơ ấy của Hạnh thật chính đáng nhưng cũng thật mong manh.

Xuân đã cận kề, mong rằng  các mạnh thường quân cùng chung tay cứu giúp để anh Xuân có thể vượt qua bạo bệnh và những đứa trẻ đã quá đỗi thiệt thòi có một cái Tết bình thường như bao đứa trẻ khác

.

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ xin gửi về:

Mã số 4011: Chị Lê Thị Liễu

Địa chỉ: Thôn Trung Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh

ĐT:037.3832.070

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi