Thứ hai, 31 Tháng 8 2020 18:12

Bố và người chị 8 tuổi lần lượt qua đời vì đuối nước, mẹ thì bỏ đi biệt tích, cậu bé 6 tuổi Lục Văn Toán sống lay lắt cùng ông bà nội nghèo khó, già yếu.

 

Con dốc lao lên rồi hụp xuống liên tiếp, quanh co qua những đồi vải đưa chúng tôi đến ngôi nhà của ông bà nội cậu bé Lục Văn Toán, (ở thôn Thuận B, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Gọi là “nhà” cho nó sang, chứ nơi ở của 3 con người này chỉ như cái chòi vịt chênh vênh bên sườn đồi.

 

Căn nhà rộng chỉ chừng hơn 10m2 nhưng vừa là nơi ở, vừa là bếp đun nấu, cũng là nơi thờ cúng người bố xấu số và người chị đoản mệnh của Toán.

 

Phần mái của căn nhà đã quá cũ nát, thủng lỗ chỗ nhìn thấu tới cả trời, có lẽ mỗi khi mưa đến thì trong nhà cũng như ngoài sân, nên không khó hiểu khi nền nhà lúc nào cũng ẩm thấp, hôi hám. Bốn bức tường thì rêu mốc, vữa bong từng mảng.

 

Lúc này trên chiếc giường duy nhất trong nhà, cậu bé Toán đang đấm lưng cho ông nội. Thấy chúng tôi, ông Lục Văn Nhàn, (73 tuổi, ông nội cậu bé) gượng dậy tiếp khách. Ông Nhàn dù đã cố gắng giấu đi cảm xúc của mình. Nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy gương mặt ông lão nhăn nhó một cách vô cùng đau đớn, sau mỗi bước chân di chuyển đầy khó nhọc từ giường đến chiếc bàn kê ở giữa nhà.

 

Ông Nhàn vừa nói vừa thờ gấp: “Bà nó lên núi hái cây thuốc nam từ sáng sớm, dặn thằng bé ở nhà trông ông. Dạo này tôi đau khắp người, nhất là lưng định bụng sẽ đi bệnh viện khám, nhưng không có tiền, đành trông chờ vào thuốc lá của bà nó thôi…”.

 

Sau khi mời khách ngồi trên những chiếc ghế nhựa không còn lành lặn, ông Nhàn trải lòng với chúng tôi trong nỗi u uất khôn nguôi: “Tháng 7 năm 2016, sau mấy cơn mưa cả một vùng quanh nhà cháu Toán nước ngập trắng cả. Thương các con mấy hôm không có cái ăn, nên bố bọn trẻ lội nước ra ngoài mua thực phẩm, thì sa chân xuống ao vì chân em nó vốn bị tật từ nhỏ, lại không biết bơi nên em nó bị đuối nước”.

 

Cuộc sống của gia đình anh Lục Văn Lý (bố bé Toán) vốn đã gặp nhiều khó khăn, từ ngày con trai bị đuối nước lao động chính trong nhà không còn, lại càng khó khăn gấp bội. Cũng bởi vậy, mà người con dâu sớm chịu cảnh góa chồng của ông Nhàn đã không thể chịu được áp lực cuộc sống. Gần 1 năm sau ngày mất của chồng, chị lẳng lặng bỏ đi biệt tích, để lại 2 đứa con còn thơ dại cho ông bà nội già yếu, nghèo khó.

 Bi kịch của gia đình này chưa dừng lại ở đó, hơn một tháng trước (ngày 3/7/2020) đứa cháu nội sớm phải mồ côi cha của ông Nhàn là bé Lục Thị Luận (8 tuổi), trong lúc chơi đùa cùng chị họ con nhà bác ruột bất ngờ sa chân xuống ao nước gần ngay chỗ bố con bé bị đuối nước 4 năm trước… Khi mọi người đưa được hai bé lên bờ thì cơ thể các bé đã nhợt nhạt, lạnh ngắt do ngạt nước quá lâu không thể cứu được.

Thương cậu bé 6 tuổi chơ vơ sau ngày bố qua đời, mẹ bỏ đi biệt tích - 4

 Bố, chị gái cùng bị đuối nước, người mẹ thì bỏ đi biệt tích, cậu bé 6 tuổi này sống lay lắt cùng ông bà nội nghèo khó đã ngoài 70 tuổi
 

Nhìn trân trối di ảnh đứa cháu gái đoản mệnh, ông Nhàn đưa 2 tay ôm mặt nghẹn ngào giọng như oán trách, ổng bảo: “Không biết có phải vì kiếp trước tôi ăn ở không phải, mà bây giờ hết con lại đến cháu cứ rời bỏ tôi đi thế này. Tội nghiệp cháu tôi, con bé ngoan hiền là thế, lại học giỏi là thế… Con bé mới có 8 tuổi thôi, nếu không phải vì còn thằng cháu Toán này thì tôi đã lao xuống ao theo bố con nó rồi...”.

 

Nói rồi, đưa tay ôm chặt bé Toán vào lòng, những giọt nước mắt đau đớn của ông lão đã ngoài 70 tuổi lại rơi ướt nhèm cả gương mặt đứa cháu nội tội nghiệp.

 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

 Ông Lục Văn Nhàn

Địa chỉ: thôn Thuận B, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang

ĐT: 0869634500

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi