Thứ hai, 16 Tháng 3 2020 10:19

Cha tật nguyền, mẹ mất sức lao động, con bị bệnh động kinh co giật gần chục năm liền mà không tiền chữa trị, cả gia đình đang rơi vào cảnh bế tắc đến cùng cực.

 

Từ nhiều năm qua, người dân ở ấp Hòa Ninh, (xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) không còn lạ gì gia cảnh bi đát, đáng thương của vợ chồng ông Nguyễn Văn Niếu (SN 1966) và bà Nguyễn Kim Phụng (SN 1972).

 

Ông Niếu, bà Phụng cưới nhau hơn chục năm là ngần ấy thời gian cả đôi vợ chồng này phải vất vả vật lộn từng bữa với cuộc sống mưu sinh. Do không đất sản xuất nên ngày ngày ông Niếu, bà Phụng phải ngược xuôi khắp nơi trong vùng tìm việc làm thuê.

 

Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị - 1
 Do tứ chi co quắp và yếu dần vì bệnh hoành hành nên mọi sinh hoạt thường ngày của Ngân đều do mẹ trợ giúp
 

Ai thuê gì làm đó, từ cắt lúa, cuốc đất mướn cho đến công việc nặng nhọc như làm phụ hồ thì vợ chồng ông Niếu cũng nhận tất tần tật. Tuy nhiên, do tay ông Niếu bị dị tật, còn bà Phụng thì sức khỏe kém nên tìm công việc để làm là điều hết sức khó khăn. Mỗi khi có người nhận làm công là điều may mắn cho vợ chồng ông, dù thu nhập không bằng những lao động khác.

 

Dù cuộc sống vốn khó khăn, cơ cực nhưng bù lại “thượng đế” ban tặng cho vợ chồng ông hai cô công chúa kháu khỉnh là Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 2005) và Nguyễn Kim Hà (SN 2008). Niềm hạnh phúc đơn giản ấy chưa tày gang, thì con gái lớn là Ngân mắc bệnh động kinh quái ác, khi em vừa lên 7 tuổi. Từ đó, con đường cắp sách đến trường của em đành phải khép lại. Cứ mỗi lần phát bệnh, Ngân co giật, sùi bọt mép đến không còn nhận biết người thân, tứ chi co quắp khiến người thân xót xa cõi lòng.

 

Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị - 2
 Bà Phụng tỏ ra bế tắc khi con gái bệnh nhiều năm mà không tiền chữa trị
 

Ngồi thất thần ở góc nhà, bà Phụng đưa tay quệt những giọt nước mắt đang lăn dài trên đôi gò má, bà kể: “Ban đầu, khi phát hiện con gái bệnh, vợ chồng tôi đã chạy vay mượn tiền của người thân để đưa con chữa trị. Tuy nhiên, bệnh càng ngày nặng thêm, đến nay con gái không còn nhận biết được gì, tay chân cũng dần yếu đi, nói năng thì bập bẹ như đứa trẻ lên 3. Hiện, mọi sinh hoạt thường ngày của Ngân cũng đều do tôi trợ giúp”.

 

“Từ khi con gái mắc bệnh động kinh thì kinh tế gia đình dần kiệt quệ. Chồng tôi thì thất nghiệp triền miên, còn tôi thì mất sức lao động nên chỉ ở nhà trông bé Ngân.

 

Trong cơn tuyệt vọng và bế tắc, nhiều lúc tôi nghỉ quẩn muốn chết đi cho xong. Nhưng nghĩ lại các con và khoản nợ hơn 10 triệu đồng mà người thân tận tình giúp đỡ lúc hoạn nạn mà đến nay vẫn chưa có khả năng hoàn trả nên tôi cố sống lay lắt qua ngày”, bà Phụng nghẹn ngào.

 

Thấy mẹ bật khóc, bé Ngân như cảm nhận được nỗi lo lắng rồi dúi đầu vào lòng mẹ, miệng ú ớ mà không thốt được thành lời. Mắt Ngân ngấn lệ rồi cũng bật khóc theo mẹ. Mãi đến khi, ông Niếu tiến đến gần, xoa đầu an ủi con gái thì bé Ngân mới chịu nín. Nhìn cảnh tượng này, khiến tác giả viết bài cũng bồi hồi xúc động.

 

“Mấy hôm nay, Ngân nó bệnh trở lại, cứ co giật rồi sùi bọt mép mà không biết kiếm đâu ra tiền để chữa trị. Những lúc như thế, tôi chỉ biết ôm con vào lòng khóc rồi cầu nguyện. Nhà nghèo, thêm bệnh tật bủa vây, cuộc sống vốn khốn khó thì nay càng khó khăn hơn nên con gái nhỏ là Hà đang có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Tôi chỉ mong vợ chồng có đủ sức khỏe để đi làm thuê kiếm tiền chừng 10 triệu đồng, sẽ tiếp tục đi tìm sự sống cho Ngân, khi bệnh tình con gái ngày càng nặng thêm”, bà Phụng ánh mắt đỏ hoe lí nhí nói.

 

Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị - 3

 Bữa cơm với miếng thịt heo được xem là xa xỉ đối với gia đình bà Phụng Rớt nước mắt cảnh bé gái bệnh động kinh, co giật mà không tiền chữa trị - 4
 Giấy chứng nhận hộ nghèo

 

Bà Phương Thị Kim Xuyến, Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Hòa Ninh, xã Long Thắng cho biết, trước hoàn cảnh của vợ chồng ông Niếu, bà Phụng, địa phương đã xét cấp sổ hộ nghèo. Hàng tháng, hộ gia đình ông Niếu được nhận trợ cấp hơn 400.000 đồng để thuốc thang cho con gái. Số tiền này cũng không thấm vào đâu, rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, giúp cháu Ngân có tiền chữa bệnh.

 

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Sang – Phó Chủ tịch UBND xã Long Thắng cho biết thêm, do là hộ nghèo nên gia đình ông Niếu luôn được sự quan tâm tích cực của chính quyền địa phương.

 

Tuy nhiên, gần đây, cả hai vợ chồng ông Niếu đều mất sức lao động và thất nghiệp, con lại đau bệnh nên kinh tế gia đình rơi vào cảnh rất khốn khó. Rất cần sự chung tay giúp đỡ của quý báo và các mạnh thường quân có khoản tiền để bé Ngân tiếp tục có cơ hội chữa bệnh và tạo đà cho gia đình ông sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3667: Ông Nguyễn Văn Niếu, (hoặc bà Nguyễn Kim Phụng).

Địa chỉ: Ấp Hòa Ninh, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Điện thoại: 0794.901.701