Thứ ba, 25 Tháng 2 2020 10:38

Cuộc đời thật quá nhẫn tâm với 3 đứa trẻ khi nỗi đau mất mẹ chưa nguôi, đến lượt người bố gặp tai nạn qua đời. Sống cảnh mồ côi, 3 đứa trẻ bơ vơ như bầy chim non vỡ tổ...đến nhói lòng.

 

Tôi tìm về căn nhà của bố con anh Lê Đình Ly ở thôn Lam Đạt, (xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), không cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh 3 đứa nhỏ mới 12, 11 và 9 tuổi mang trên đầu vành tang trắng.

 

Căn nhà nhỏ với những mảng tường trát vữa đen đúa, không có bất cứ vật dụng gì giá trị, chỉ duy có chiếc bàn thờ đặt giữa nhà, khói hương nghi ngút, nỗi u ám bao phủ.... Phía ngoài cửa vẫn còn tờ giấy thông báo tin buồn về cái chết đột ngột của người cha, là nguồn sống của ba đứa con thơ.

 

Đó là vào một buổi trưa định mệnh ngày 5/2, anh Ly trên đường đi làm về bằng xe máy thì va chạm với một xe máy khác. Dù được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng đến ngày 7/2 thì anh qua đời.

 

Trước đó, vào năm 2016, vợ anh là chị Hoàng Thị Thủy (SN 1979) cũng từ giã ba bố con anh để về thế giới khác do căn bệnh ung thư. Lúc ấy, ba đứa con, đứa lớn mới 8 tuổi, còn đứa nhỏ nhất chỉ mới lên 5...

 

Buốt lòng 3 trẻ mồ côi, bé 12 tuổi: Con cố học hết lớp 9 rồi đi làm thuê... - 2

Suốt 1 tuần trôi qua, chúng chỉ biết ở bên di ảnh bố mà khóc khản cổ.

 

Vợ mất, cuộc sống muôn vàn khó khăn, anh Ly phải gồng mình vừa làm thuê, làm mướn vừa tranh thủ đi bắt con cua, con cá ngoài đồng về cho con gái mang ra chợ bán.

 

Ba bố con chắt bóp, tằn tiện để vượt qua đói nghèo, các con anh Ly vẫn được đến trường học chữ. Vậy mà, giờ đây, bất hạnh lại tiếp tục giáng xuống cuộc đời những đứa nhỏ này, khi người bố yêu thương nhất trên đời cũng bỏ các con mà ra đi.

 

Từ ngày mẹ mất, trong căn nhà vắng lặng, đêm nào 3 đứa nhỏ cũng ngủ chung với bố. Vậy mà đã 1 tuần rồi, người cha yêu thương ấy đã không còn nữa, ba đứa nhỏ chỉ biết ôm nhau khóc.

 

Buốt lòng 3 trẻ mồ côi, bé 12 tuổi: Con cố học hết lớp 9 rồi đi làm thuê... - 3

Rồi vạ vật bên góc nhà...

 

Chúng cứ hết đứng nhìn di ảnh của cha rồi lại ngồi bó gối bên góc nhà, ánh mắt ngơ ngác như không muốn tin vào sự thật đau xót này.

 

“Con cố gắng học hết lớp 9 rồi nghỉ đi làm thuê lấy tiền nuôi các em” – cậu bé Tuấn vừa nói vừa nấc lên từng tiếng. Câu nói của cậu bé 12 tuổi nghe đau đớn như lưỡi dao cắt vào tim đến ứa máu.

 

Ông Nguyễn Đình Soi – ông nội ba đứa nhỏ cũng đã 80 tuổi. Ông Soi nghẹn ngào kể lại những năm tháng chị Thủy, vợ anh Ly mang bệnh hiểm nghèo, phải vay mượn khắp nơi.

 

Mới đây, căn nhà sắp sập, anh Ly lại phải cắm sổ đỏ vay mượn để sửa lại. Thành thử, trước khi chết, anh còn để lại khoản nợ ngân hàng 150 triệu đồng, giờ không biết phải xoay xở thế nào.

 

Buốt lòng 3 trẻ mồ côi, bé 12 tuổi: Con cố học hết lớp 9 rồi đi làm thuê... - 4

Ông nội ba cháu nhỏ (bìa phải) và ông ngoại nghẹn ngào khi nói về hai đứa con xấu số.

 

Ông cũng buồn rầu cho biết, dù va chạm dẫn đến cái chết của anh Ly khiến 3 đứa trẻ bỗng mồ côi cả cha lẫn mẹ, thế nhưng người liên quan đến tai nạn cũng chưa có động thái an ủi nào khiến cho ông cũng như 3 đứa cháu nhỏ dại càng đau đớn, xót xa hơn.

 

Buốt lòng 3 trẻ mồ côi, bé 12 tuổi: Con cố học hết lớp 9 rồi đi làm thuê... - 5
 Con gái thứ 2 của anh Ly chỉ biết im lặng khi ai đó hỏi chuyện.

 

Ngồi bên ông nội, ông ngoại Nguyễn Duy Tỵ cũng ngậm ngùi: “Từ lúc người ta đưa thi thể bố nó về, mấy đứa nó chẳng chịu ăn uống hay ngủ gì, cứ vạ vật bên quan tài bố. Chúng nó còn nhỏ quá, bố mẹ đi cả, biết nương tựa vào ai đây. Chúng tôi thì già hết rồi, sống nay chết mai, biết phải làm sao…”.


Ông Tỵ bỏ lửng câu nói rồi đưa đôi bàn tay nhăn nheo lên bưng mặt khóc rưng rức. Những giọt nước mắt đục ngầu chảy ra từ hõm mắt sâu hoáy. Nhìn hình ảnh “người đầu bạc khóc kẻ đầu xanh”, tôi cũng không thể cầm lòng được.

 

Rời khỏi căn nhà phủ đầy nỗi đau buồn, tang thương, tôi không dám hình dung những ngày tiếp theo của 3 đứa trẻ tội nghiệp ấy sẽ như thế nào, chỉ mong có phép màu nào đó có thể vực các em dậy, bước tiếp chặng đường không còn cả bố và mẹ trên cõi đời này….

 

Buốt lòng 3 trẻ mồ côi, bé 12 tuổi: Con cố học hết lớp 9 rồi đi làm thuê... - 7
 Ánh mắt đau đớn, bất lực của cậu bé 12 tuổi khi trong thời gian ngắn mất cả bố và mẹ.

 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

 Ông Nguyễn Đình Soi (ông nội của các cháu).

Địa chỉ: Thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.