Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 14:51

Vừa hôm nào bố lột túi móc ra 2 triệu đồng cuộn tròn được gói cẩn thận dúi vào tay em trước giờ đứa con gái đến Thái Nguyên nhập học. Em vẫn không thể hình dung đó là lần chia tay để rồi bố nằm mãi trong viện...cô gái rưng rưng kể về ngày chia tay người bố vất vả đi phu hồ kiếm tiền cho con vào đại học.

 

Hôm ấy, đã gần tan giờ làm, tôi để ý có cô bé cứ thập thò ngoài cửa cơ quan mãi mới dám bước vào. Trên vai đeo chiếc ba lô đã cũ, gương mặt lấm tấm mồ hôi, trông em khá mệt mỏi và ủ rũ. 

Nguyễn Thị Phương Thúy - cô gái người dân tộc Mường, (sống ở xóm Mát trên, xã Dân Chủ, TP. Hòa Bình) cầm trên tay lá đơn cầu cứu rụt rè kể, vừa nhờ được người trông bố trong viện nên em vội vã đến đây ngay.

 

Khép lại giảng đường đại học, nữ sinh bắt xe tức tốc vào viện chăm bố - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Nghe tin bố nhập viện cấp cứu, nhà neo người, hoàn cảnh gia đình vô vàn khó khăn, Thuý đã phải xin nghỉ học để có thời gian chăm sóc bố.

 

Ở vùng núi có nhiều khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống nên Thuý là niềm tự hào của cả gia đình khi em vừa đỗ vào trường Đại học Thái Nguyên, nhưng vừa mới nhập học được hơn 1 tháng đã phải làm đơn xin thôi học.

Thuý kể, tháng trước bố vừa đi phu hồ về mồ hôi vẫn còn nhễ nhại, bố móc trong túi ra được 2 triệu cuộn tròn gói gọn trong lớp giấy bóng rồi dúi cho em trước ngày đi Thái Nguyên nhập học để trang trải cho tiền nhà trọ và tiền ăn học.

Hình ảnh của bố lúc đó làm cho em quên đi tất cả những khó khăn mà em sẽ phải đối diện ở nơi đất khách quê người. Đến giờ em vẫn không thể quên hình ảnh hôm đó của bố, một ông bố lao động lam lũ đã dành tất cả tình cảm cho con.

 

Khép lại giảng đường đại học, nữ sinh bắt xe tức tốc vào viện chăm bố - 2

 

Nhấn để phóng to ảnh

Người cha gục ngã sau cơn đợt quỵ của  những tháng năm ròng rã là trụ cột vắt từng giọt mồ hôi kiếm miếng cơm nuôi con ăn học

.

Có thể chỉ là 2 triệu đồng, nhưng đó là đồng tiền đã thấm đẫm mồ hôi của bố những ngày hè nắng nóng trên công trường. 

"Em biết, bố cố gắng làm thêm giờ để chắt chiu tiền cho em đi học...", cô bé kể về bố mà giọng em như nghẹn lại. Để rồi, một hôm làm việc quá sức, bố em bị đột quỵ và phải nhập viện Bạch Mai cấp cứu.

Thuý kể tiếp, các bác sĩ bảo bố em phải mổ mới sống được. Em không còn cách nào khác nên đã xin nhà trường cho nghỉ học để về chăm bố.

Nhưng rồi, giọng cô bé như muốn ngưng lại, đôi bàn tay run run như muốn sóng ra ngoài li nước đang cầm khi em nghĩ đến khoản tiền chữa trị cho bố, rồi lại hình dung ra cảnh lúc em không còn được gặp bố nữa.... Buông li nước, nắm chặt lấy đôi bàn tay em, chúng tôi phải động viên mãi thì cô bé mới bình tâm trở lại. 

Khép lại giảng đường đại học, nữ sinh bắt xe tức tốc vào viện chăm bố - 3

 

 

Nhấn để phóng to ảnh

Bố nằm viện không có tiền điều trị, em xin nghỉ học chăm bố và đến cơ quan báo điện tử Dân trí cầu xin sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bạn đọc.

 

Bố là lao động chính trong gia đình nhập viện cấp cứu, nhà neo người Thuý đành phải xin nghỉ học về chăm bố. Nhưng hiềm một nỗi cả nhà từ trước tới nay chỉ trông vào mấy đồng tiền làm thuê của bố nên khi bố em nằm đó, cả nhà bất lực không xoay đâu ra tiền lo cho ca mổ cấp cứu bố.

Công việc trực điện thoại thuê với số tiền 3 triệu đồng/ tháng, Thuý mới hỏi xin được mà em còn chưa kịp đi làm thì đã phải vào viện chăm bố, nên em cũng không có sự lựa chọn nào khác là phải xin nghỉ học ở nhà.

 

Khép lại giảng đường đại học, nữ sinh bắt xe tức tốc vào viện chăm bố - 4

 

Nhấn để phóng to ảnh

Cảm thương nữ sinh hiếu thảo gác việc học hành ở nhà báo hiếu.

 

Nghe tâm sự của của cô bé vừa chân ướt, chân ráo bước vào cổng trường Đại học nay đã phải nghỉ vì hoàn cảnh gia đình, chúng tôi ai cũng chạnh lòng thương cô bé dân tộc Mường hiếu học nhưng bố bệnh nặng phải cấp cứu đã khiến em phải khép lại giảng đường đại học.

Thuý vừa kể chuyện về bố, cô bé vừa gạt đi những giọt nước mắt rồi rồi lại phải quay về viện ngay vì không nhờ được người trông bố lâu. Cô bé lại khoác chiếc ba lô đã cũ chạy nhanh ra bến xe buýt về bệnh viện. 

Trời đã tối dần, ánh đèn phố thị buông xuống cùng tiếng còi xe hối hả của những người dân thủ đô rời công sở sau một ngày làm việc vội vã về với gia đình chuẩn bị quây quần bên mâm cơm tối.

Còn Thuý, dáng người nhỏ nhắn em lại lao đi cầm trên tay lá đơn cầu cứu tình thương mà lòng chúng tôi nghẹn lại khi em khuất vào những dòng người trên phố.

Khép lại giảng đường đại học, nữ sinh bắt xe tức tốc vào viện chăm bố - 5

 

Nhấn để phóng to ảnh

Sự việc anh bị đột quỵ đến mức phải nhập viện cấp cứu cũng là do anh vì lao lực quá nên mọi người trong xã ai cũng thương xót.

Theo các cán bộ Phòng Công tác xã hội, bệnh viện Bạch Mai, bố của Thúy là ông Nguyễn Đức Thiện nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có máu tụ trong não, cần phải mổ lấy máu tụ với kinh phí lên đến vài chục triệu đồng.

Vì sự khẩn thiết để cứu tính mạng bệnh nhân, ông Thiện đã được mổ cấp cứu để lấy máu tụ trong não do tai biến tại bệnh viện Bạch Mai.

Cho đến trước khi bài báo được lên trang, theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, hiện tại bệnh nhân đã được chuyển về bệnh viện đa khoa Hòa Bình trong tình trạng vẫn rất nặng, liệt nửa người nên tiếp tục điều trị tích cực. 

Ông Nguyễn Đức Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dân Chủ, (TP. Hòa Bình), ở địa phương anh Thiện là người hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Bình thường anh vẫn đi làm thợ xây để có tiền nuôi vợ, nuôi con. Sự việc anh bị đột quỵ đến mức phải nhập viện cấp cứu cũng là do anh vì lao lực quá nên mọi người trong xã ai cũng thương xót.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Nguyễn Thị Phương Thúy

Địa chỉ: xóm Mát trên, xã Dân Chủ, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Số ĐT: 0835110501

 

Phát