Thứ tư, 24 Tháng 7 2019 10:48

Cùng năm anh Hoàn mổ sỏi thận thì vợ phát bệnh ung thư vú. Anh mổ sỏi thận xong thì đến lượt con gái phát bệnh ung thư thận. Bệnh tật đeo đẳng khiến gia đình anh Hoàn kiệt cùng sức lực…

Nghe anh Nguyễn Xuân Hoàn (sinh năm 1981, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) kể về gia cảnh của mình, không khỏi xót xa cho 1 gia đình gặp quá nhiều bất hạnh như thế.

 

Khốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cũng có lúc, 2 mẹ con cùng nằm viện để vào hóa chất.

 

Vợ chồng anh đều gốc ở Thanh Hóa, lớn lên mới vào Đồng Nai lập nghiệp. Chị Nguyễn Thị Chinh (sinh năm 1982, vợ anh Hoàn) làm công nhân, còn anh Hoàn đi bán bong bóng bay dạo ở cổng các trường học, khu vui chơi. Dù công việc vất vả nhưng nhờ chí thú làm ăn, anh chị cũng lo được cho gia đình và 2 đứa con ăn học. Ngờ đâu, chỉ trong vòng 2 năm, gia đình êm ấm của anh Hoàn rơi vào cảnh kiệt quệ vì bệnh tật.

Đầu tiên là anh Hoàn thường xuyên bị đau bụng dưới từ cuối năm 2016. Đến đầu năm 2017, anh đau thường xuyên hơn, đau đến nỗi không thể đạp xe đi bán hàng rong được như mọi ngày nên anh đành vào viện khám. Kết quả anh Hoàn bị sỏi thận, được chỉ định nội soi tán sỏi bằng tia laser.

Khi anh Hoàn chưa kịp điều trị thì chị Chinh phát bệnh ung thư vú trái. Lúc này các con đang vào dịp thi cử, không thể nghỉ học chăm mẹ được nên anh Hoàn phải dừng điều trị để đưa vợ đi TPHCM điều trị. Đến ngày 2/3/2017, chị Chinh phải phẫu thuật cắt bỏ khối u vú và tiếp tục điều trị định kỳ tại bệnh viện Ung bướu TPHCM.

 

Khốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chị Chinh bị ung thư vú và đã cắt bỏ vú trái

Khi bệnh vợ vừa ổn định thì căn bệnh sỏi thận của anh Hoàn càng thêm trầm trọng. Lúc này những viên sỏi thận đã quá to, bác sĩ chỉ định phẫu thuật lấy sỏi vào ngày 15/3/2018. Khi anh còn đang nằm trên giường bệnh hồi sức thì nghe tin bé Nguyễn Thị Linh (sinh năm 2005, con gái út của anh Hoàn) bị ngất xỉu ở trường.

Tưởng cũng không có gì nghiêm trọng, anh Hoàn bảo vợ về lo cho con, còn mình nằm viện 1 mình. Ai ngờ bé Linh được đưa qua nhiều bệnh viện thăm khám điều trị, đến đầu tháng 5/2018 thì có kết quả bé bị bướu nguyên bào thần kinh ác tính, khối u phát triển ở vùng thượng thận, phải chuyển vào bệnh viện Ung bướu TPHCM điều trị bằng hóa chất.

Theo kết quả xét nghiệm, Linh xuất hiện u nang phúc mạc với kích thước đến 20cm. Khối u lớn chèn ép các cơ quan tạng xung quanh khiến bé đau đớn và hay ngất. Nghiêm trọng hơn là khi phát hiện bệnh thì đã xuất hiện nhiều nốt di căn ở phổi.

 

Khốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bé Nguyễn Thị Linh phát bệnh ung thư thượng thận sau khi mẹ vừa phẫu cắt bỏ u vú xongKhốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khối u lớn chèn các cơ quan nội tạng khác của bé Linh
Khốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau khi phẫu thuật và hóa trị, Linh gầy rộc người đi

Chị Chinh kể: “Lúc ấy hầu như là em ngã quỵ. 2 năm trời hết vợ bệnh đến chồng bệnh, nhà em có làm gì ra tiền đâu mà chỉ tiêu tiền thôi. Tiền dành dụm tiêu hết thì đi vay mượn người thân, bà con lối xóm. Đến lúc nghe tin bé Linh bị ung thư thì em quá bàng hoàng, tủi phận mình khổ sở cũng có mà thương con càng nhiều hơn. Lúc này thì lấy gì mà lo cho con đây!”.

Từ ngày phẫu thuật xong, sức khỏe của anh Hoàn cũng yếu hẳn, anh không thể đạp xe đi lại nhiều nơi để bán hàng như trước nữa mà hầu như chỉ chọn 1 – 2 địa điểm gần nhà để bán trong ngày. Thu nhập giảm sút thấy rõ.

Để đeo đuổi phác đồ điều trị bệnh ung thư vú, chị Chinh cũng phải nghỉ làm công nhân, chủ yếu nhận việc về nhà làm trong những ngày được xuất viện để có thêm thu nhập phụ giúp chồng. Khi bé Linh phát bệnh, chị phải bỏ cả việc làm thêm để vào viện chăm con cho anh Hoàn đi làm. Bởi nếu không, cả nhà 4 miệng ăn ai lo?

Khốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Chinh

Thế mà các số khổ chưa tha gia đình anh Hoàn - chị Chinh. Khi Linh đang điều trị thì chị khối u của chị Chinh lại di căn, phẫu thuật lần 2 sau ca phẫu thuật của con gái vài tháng, rồi lại nhập viện vào hóa chất cùng con.

 

Thế là, mẹ bệnh ung thư nhưng khi nào khỏe một tí lại chạy qua chăm con cũng đang vào hóa chất. Những ngày mà lịch vào thuốc của 2 mẹ con trùng nhau, anh Hoàn phải bỏ việc để vào viện chăm cả vợ lẫn con, 1 bị ung thư vú, 1 bị u ác tính tuyến thượng thận…

Khốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những ngày khỏe một tí, chị Chinh sang chăm con
Khốn khổ cảnh gia đình 2 mẹ con ung thư chăm nhau - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Với Linh bây giờ, ước mơ mạnh khỏe để được trở lại trường học sao ngày càng xa vời vợi

 

Chị Chinh nghẹn ngào tâm sự: “Giờ nhà em bế tắc quá! Tiền mượn để chữa bệnh ung thư vú cho em, chữa bệnh sỏi thận cho chồng còn chưa trả hết thì nói gì đến bệnh của con! Nhưng dù nghèo khổ đến thế nào cũng phải lo cho con chứ anh, có bố mẹ nào bỏ mặc con được đâu!”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Chinh (mẹ bé Nguyễn Thị Linh)

Địa chỉ: hẻm 128, tổ 12, khu phố 4C, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0397579596