Thứ năm, 18 Tháng 2 2021 18:25

Hơn 80 thành viên đều là người khuyết tật ở Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (Sóc Sơn, Hà Nội) đang đón một cái Tết ấm áp và nhiều hy vọng ở phía trước.

 

Thành viên của HTX Trái tim hồng cùng nhau quây quần gói bánh chưng những ngày cận Tết.

 

Tết về ở hợp tác xã cho người khuyết tật

 

Được thành lập từ năm 2015, Hợp tác xã (HTX) thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng nằm tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Bản thân người đứng đầu HTX này là chị Đinh Thị Quỳnh Nga cũng là một người khuyết tật. Hiểu được những khó khăn, vất vả mà người khuyết tật phải đối mặt, cơ sở được chị Nga lập ra nhằm quy tụ và giúp cho những người cùng hoàn cảnh có một cuộc sống mới.

Càng gần tới Tết Tân Sửu 2021, không khí tại HTX Trái tim hồng càng trở nên rộn ràng, tươi vui. Hơn 80 nhân công làm việc ở đây, ai cũng vui mừng vì chuẩn bị được trở về với gia đình, đón tết đoàn viên.

Họ đều là những người khuyết tật. Nhưng bỏ qua hạn chế về sức khỏe, những công nhân này mỗi người một việc, cùng nhau tạo nên những sản phẩm mang đến thương hiệu riêng cho HTX.

Kể từ khi thành lập, mỗi năm tết đến, chị Đinh Thị Quỳnh Nga - Giám đốc HTX đều chuẩn bị cho những người cộng sự của mình một bữa tiệc tất niên đầy đủ. Tất cả cùng nhau gói bánh chưng, tổ chức chương trình trao quà, khen thưởng.

Không cần sân khấu hoành tráng, không cần những món ăn cao sang, HTX tổng kết lại một năm trong không gian ấm cúng và tràn ngập tiếng cười. Ai ai cũng hạnh phúc khi nhìn lại thành quả một năm phấn đầu vừa qua của Trái tim hồng.

Năm nay, vì tình hình dịch bệnh, việc sản xuất của HTX có phần bị ảnh hưởng. Sản phẩm than không khói của HTX Trái tim hồng không thể xuất khẩu, hơn 30 tấn than vẫn tồn kho. Bên cạnh đó, những mặt hàng như khẩu trang, hạt gỗ, đệm gỗ cũng rơi vào tình trạng khó khăn để xuất hàng.

Để cung cấp cho thị trường thực phẩm Tết, HTX Trái tim hồng mang đến sản phẩm bưởi Diễn và nấm. Trong 5 năm nay, với quy mô 4 vườn bưởi, HTX cung cấp cho thị trường số lượng lớn bưởi Diễn chất lượng được các lái buôn đánh giá cao.

Nhưng khác với các năm trước, năm nay chị Nga lo lắng vì thị trường bưởi Tết bão hòa: “Như mọi năm, có những người bán buôn đến mua cả vườn. Nhưng năm nay thì lại khác, trên thị trường có nhiều loại bưởi quá, giá cũng rẻ nên người dân có nhiều lựa chọn hơn”.

Dù vậy, với sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương và linh hoạt trong khâu sản xuất, các nhân công của HTX vẫn kịp hoàn thành các kế hoạch đề ra, sẵn sàng đón một cái Tết đang cận kề.

 

Hỗ trợ từng mảnh đời

 

Bên cạnh việc tạo môi trường làm việc, giúp đỡ người khuyết tật có thêm thu nhập, HTX Trái tim hồng còn được xây dựng theo tiêu chí mang đến cho mọi người không gian sinh hoạt như một gia đình.

Mọi người cùng nhau làm việc, sinh hoạt và ăn uống. Cứ mỗi tối, sau những giờ làm việc căng thẳng, họ lại ngồi lại trò chuyện, hát ca, tâm sự. Điều này giúp tình đoàn kết, tình yêu thương của mọi người trong HTX ngày càng khăng khít.

Theo chị Đinh Thị Quỳnh Nga, có những mảnh đời khốn khó đã được HTX hỗ trợ, học tập và lao động bằng công sức của mình.

Đó là một bạn trẻ tên N.T.Ánh (sinh năm 2006, quê Vĩnh Phúc) bị khuyết tật câm điếc từ nhỏ. Sau khi biết cơ sở ở Sóc Sơn, bố mẹ Ánh đã quyết định gửi gắm con gái. Cô bé 14 tuổi lần đầu được đi học, được sinh hoạt trong môi trường tràn đầy tình yêu của HTX Trái tim hồng.

Đó còn chị N.T.Đông (44 tuổi, quê Lạng Sơn) bị chứng cơ co cứng, rất khó khăn trong việc đi lại. Là người khuyết tật nhưng chị Đông còn phải kiếm tiền nuôi cha già, con nhỏ cộng thêm một đứa cháu đang học cấp 3. Những đồng lương dành dụm được khi làm việc ở HTX đều được chị gửi về cho gia đình. Đó là thành quả của công sức lao động chân chính, vượt lên số phận của người khuyết tật trong HTX.

Tết Tân Sửu 2021, tuy vẫn còn nhiều khó khăn trong năm cũ, nhưng tất cả thành viên của HTX Thủ công mỹ nghệ trái tim hồng vẫn lạc quan, vui mừng đón một cái Tết ấm áp với nhiều niềm hy vọng mới ở phía trước.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi