Chủ nhật, 03 Tháng 2 2019 19:43

Tìm đến nghệ thuật tranh giấy như một sự tình cờ, với nghị lực sống và lòng nhân ái đã giúp cô gái khuyết tật Trần Thụy Thúy Vy - chủ cơ sở tranh giấy xoắn Alice Quilling đã làm nên những điều kỳ diệu từ những vật liệu giản dị nhất - đó là giấy.

 

Thuyvi12

 

Thúy Vy là con thứ 2 trong một gia đình họa sĩ nghèo có 3 chị em ở quận 4, TP.HCM. Lên 3 tuổi, cơn sốt nặng khiến cô bé Vy bị liệt teo chân phải. Gia cảnh khó khăn, bố mẹ đành phải gửi cô bé vào Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng Và Trợ Giúp Trẻ Tàn Tật Quận 3 (TP.HCM) đến năm 12 tuổi mới đón về. Tuổi thơ sống xa gia đình, thiếu vắng tình thương cha mẹ nên cô bé sớm biết cách sống tự lập. Lớn lên, ngoài việc đi lại khó khăn, chị Vy luôn tự làm mọi việc như người lành lặn.

 

Do hoàn cảnh, Thúy Vy cũng đã trải qua nhiều thăng trầm từ đi làm công nhân, đi làm thêm, làm thiết kế đồ họa vi tính… nhưng ước mơ được học, được tự mình vươn lên luôn cháy bỏng. Năm 2008, chị thi đậu vào khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng khi đã ngoài 30 tuổi. Cái duyên đưa ThúyVy đến với nghề làm tranh giấy xoắn cũng bắt đầu từ đây. Nhân kỷ niệm ngày thành lập trường, thầy chủ nhiệm mang về một bức tranh ghép bằng giấy xoắn, yêu cầu các sinh viên tham khảo rồi sáng tác một tác phẩm tương tự để dự thi triển lãm tranh.

thuy Vy18

 

Tranh giấy xoắn lại là loại hình nghệ thuật khá mới mẻ. Tranh được sáng tác thủ công bằng đôi bàn tay khéo léo của người họa sĩ. Không dùng cọ vẽ, họ chỉ ghép, phối màu những sợi giấy nhỏ từ 2 li đến 3 li đã được xoắn tròn đủ các màu sắc rồi khảm, dán vào nhau, ghép, phối màu từng miếng giấy xoắn với nhau tạo thành những đường nét, mảng miếng cho các bức tranh.

 

Tranh giấy yêu cầu người họa sĩ phải dành rất nhiều thời gian, công sức mới hoàn thành xong một tác phẩm. Từ các khâu xoắn giấy, thiết kế mẫu nền trên khung, cho đến dán giấy. Giấy xoắn phải được cuốn tạo hình thật tỉ mỉ, bù lại, các tác phẩm tranh giấy xoắn có nét đặc trưng riêng, cho thấy sự độc đáo, đường nét sống động thể hiện tính kiên nhẫn, óc tưởng tượng cùng đôi bàn tay khéo léo của người họa sĩ.

Thuy Vy7

Thuy Vy11

thuy vy15

Chị Vy bị mê hoặc ngay bởi những đường nét sinh động và màu sắc hài hòa của bức tranh. Lần ấy, tác phẩm dự thi chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng nó đã thúc giục chị Vy say sưa và muốn thử sức mình với lĩnh vực hội họa mới mẻ này. Thúy Vy tự mình mày mò tìm hiểu những khái niệm cơ bản về tranh giấy xoắn cho đến cách chọn giấy, các công đoạn phối màu và khảm dán tranh. Bên cạnh đó, chị Vy còn lên mạng tìm tòi học thêm cách làm tranh, rồi mày mò sáng tạo theo phong cách riêng thỏa mãn đam mê.

 

Nâng cánh những ước mơ

 

Năm 2013, tốt nghiệp, chị Vy không đi làm mà quyết định cùng chị gái mở shop thiết kế logo, vẽ áo, gối, chăn màn tại nhà bà nội ở cư xá Vĩnh Hội, quận 4. Từ tích vốn tích cóp được Thúy Vy đã mở cơ sở tranh giấy xoắn Alice Quilling- Cửa hàng giấy xoắn của người khuyết tật, chuyên cung cấp tranh, thiệp và quà tặng làm bằng giấy xoắn. Nhận thiết kế sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng Nhận thiết kế trang trí lệ hội, showroom. Không chỉ tự mình cho ra những bức tranh độc đáo đầy màu sắc, cơ sở Alice Quilling của Thúy Vy còn nhận dạy nghề cho người cùng cảnh ngộ.Hiện tại, cơ sở của chị Vy đang dạy nghề, nuôi dưỡng cho hàng chục bạn trẻ khuyết tật nghèo khó từ các khắp tỉnh trong cả nước.

 

Thuy Vy1

 

Là một họa sĩ đa phong cách, chị Vy sáng tác được nhiều thể loại từ phong cảnh đến chân dung. Cảm hứng xoay quanh đề tài thiên nhiên với những đường nét đơn giản mà sống động như thật.  Nhờ vậy, khách hàng của cơ sở không chỉ trong nước, mà nhiều người ở nước ngoài cũng liên hệ đặt mua tranh thông qua trang mạng xã hội facebook.

 

“Tôi luôn ủng hộ các bạn khuyết tật, và hiểu rằng nếu được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi các bạn sẽ cống hiến hết mình cho công việc, cho nghệ thuật. Tôi ước mong cơ sở sau này sẽ được mở rộng hơn để đón thêm được nhiều học viên mới đến, giúp họ có công ăn việc làm ổn định để hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”, Thúy Vy chia sẻ.

 

Alice Quilling Thúy Vi Thiệp Tranh Giấy Xoắn·

Thông tin liên hệ:

Địa Chỉ: J13 cư xá Vĩnh Hội, Phường 6, Quận 4, Tp Hồ Chí Minh

Hot line Thúy Vi: 0903.554.771

Website: khuvuongiay.com

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.