Thứ hai, 30 Tháng 12 2019 10:33

Từ ngày 1-1-2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ bắt đầu có hiệu lực. Đáng chú ý theo quy định mới, đã uống rượu bia không được phép lái xe máy, chỉ có đi bộ mới được nếm ít rượu bia.

Từ 1-1-2020: Đã uống rượu bia, không lái xe
 

Tại Điều 5 của luật này có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

 

Mong chờ pháp luật được thực thi

 

Như vậy,  kể từ ngày 1-1-2020, câu cửa miệng “đã uống rượu bia, không lái xe” sẽ chính thức được luật hóa.

 

Khi chúng tôi thử khảo sát, ghi nhận ý kiến của người dân, các chuyên gia luật, chuyên gia văn hóa… thì tất cả ý kiến đều đồng tình ủng hộ quy định trên, mong chờ pháp luật được thực thi.

 

“những quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 thì có phần nghiêm hơn những quy định được đưa ra trước đây. Thay đổi này rất phù hợp và sẽ giảm thiểu các vụ gây tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia, đồng thời hướng đến một xã hội văn minh, hiện đại hơn” - TS Cao Vũ Minh, Thư ký tòa soạn tạp chí Khoa Học Pháp Lý Việt Nam, Trường ĐH Luật TP.HCM, nói.

 

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại khi đã cận ngày quy định nêu trên có hiệu lực nhưng vẫn chưa có nghị định hướng dẫn thi hành xử phạt.

 

Liên quan đến vấn đề này, Nghị định 46/2016 hiện nay chia ra hai trường hợp đối với người điều khiển xe máy và ô tô. Đối với xe máy thì người lái xe khi có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép mới bị xử phạt nhưng riêng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ nên chỉ cần có nồng độ cồn thì đã bị xử phạt.

 

Trong khi đó, theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 thì cả người điều khiển xe máy và người điều khiển ô tô có nồng độ cồn đều bị cấm.

 

“Vì thế, sắp tới đây Nghị định 46 và cả Luật Giao thông đường bộ phải được sửa đổi theo hướng phù hợp với Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019” - TS Cao Vũ Minh nhận xét.

 

Từ 1-1-2020: Đã uống rượu bia, không lái xe - ảnh 1
Kể từ ngày 1-1-2020, kể cả người đi xe máy cũng không được uống rượu bia dù chỉ một giọt.

 

Chờ có nghị định hướng dẫn để áp dụng xử phạt

 

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết có nắm bắt thông tin này qua truyền thông báo chí nhưng hiện chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai.

 

Theo vị này, từ trước đến nay lực lượng CSGT vẫn căn cứ theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 46 để xử phạt các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. “Tuy nhiên, lúc đó người điều khiển xe máy vẫn được phép lưu thông khi có nồng độ cồn dưới 0,25 ml/lít khí thở, ô tô thì tuyệt đối không. Còn hiện nay theo luật mới không được sử dụng rượu bia khi điều khiển tất cả loại phương tiện, kể cả xe máy. Luật ra nhưng phải chờ văn bản, thông tư hướng dẫn” - vị này nói.

 

Vị cán bộ này nhìn nhận số đông người dân đồng tình ủng hộ quy định cấm cả người điều khiển xe máy uống rượu bia dù chỉ một giọt, bởi hậu quả của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông rất lớn và ai cũng thấy.

 

 Vị cán bộ này cho biết thêm thực tế việc sử dụng rượu bia trong giao tiếp của người dân Việt Nam vẫn còn tồn tại nhưng phải có một cơ chế pháp luật, cơ sở xử phạt đủ sức răn đe.

 

Từ 1-1-2020: Đã uống rượu bia, không lái xe - ảnh 2
Theo nghiên cứu của tạp chí y khoa Lancet (Anh), trong giai đoạn 1990-2017, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tiêu thụ đồ uống có cồn lớn nhất thế giới (89,4%), tiếp đó là Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc...

 

“Muốn người dân đồng thuận thì phải có công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, phải có văn bản pháp luật chế tài cụ thể. Từ đó người dân cũng nhìn vào đó để thay đổi nhận thức dần dần. Giống như quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trước đây, nếu chỉ tuyên truyền, kêu gọi thì không ăn thua, khi Chính phủ bắt buộc ai cũng phải đội và có chế tài rõ ràng thì người dân mới chấp hành. Về máy móc, trang thiết bị, con người là không thiếu. Bây giờ quan trọng là còn cơ chế, quy định chế tài cụ thể để triển khai trên thực tế” - vị này nói.

 

Trả lời về việc trong khi chưa có nghị định hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại rượu bia thì việc xử phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn như thế nào, Thiếu tướng Đỗ Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT, cho biết sau khi luật được thông qua, lãnh đạo bộ đã chỉ đạo lực lượng CSGT xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trước mắt là tuyên truyền, sau đó là thực thi pháp luật để làm sao đi vào cuộc sống.

 

Theo cục phó Cục CSGT, trong năm 2019 lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý hơn 182.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số liệu này tuy còn khiêm tốn nhưng là cả một sự cố gắng rất lớn của lực lượng. Cục phó Cục CSGT cũng cho rằng việc xử phạt mới chỉ là phần ngọn của vấn đề, phần gốc là phải tuyên truyền pháp luật tới người điều khiển phương tiện, công tác quản lý tài xế…

 

Được biết từ tháng 5-2019, Bộ GTVT đã lấy ý kiến góp ý rộng rãi dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 46.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết dự thảo nói trên hiện nay đã được bộ trình lên Chính phủ và sắp được thông qua trong những ngày tới.

5 điểm mới đáng lưu ý

 

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 là một trong những luật chứa những quy định tác động mạnh tới đông đảo người dân. Dưới đây là năm điểm mới đáng lưu ý dành cho số đông người dân được quy định trong luật này.

 

1. Đã uống rượu bia thì không được lái xe

 

Tại Điều 5 của luật này có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Điều đó nghĩa là đã uống rượu bia thì không được lái xe dù là ô tô hay xe máy.

 

2. Quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu bia

 

Các chủ quán nhậu phải có trách nhiệm hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu bia. Cụ thể, khoản 6 Điều 32 quy định: “Cơ sở bán rượu bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu bia”.

 

Từ 1-1-2020: Đã uống rượu bia, không lái xe - ảnh 3
Kể từ ngày 1-1-2020, các quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu bia, không để họ đi xe máy về.

 

3. Phải dán thông báo không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi

 

Tất cả cơ sở bán rượu bia phải thực hiện yêu cầu này. Cụ thể, khoản 5 Điều 32 của luật chỉ rõ: “Cơ sở bán rượu bia phải niêm yết thông báo không bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”.

 

4. Thành viên gia đình được hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu bia

 

Điều 34 quy định các gia đình có trách nhiệm “Giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu bia; động viên, giúp đỡ người nghiện rượu bia trong gia đình cai nghiện rượu bia; hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu bia…”.

 

5. Không mở mới điểm bán rượu bia gần trường học, bệnh viện

 

Khoản 7 Điều 32 nêu rõ: “Kể từ ngày luật này có hiệu lực, không được mở mới điểm bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông”.